Hôm nay:
1427
Hôm qua:
900
Tuần này:
7135
Tháng này:
32298
Tất cả:
839671

Thăm quan và học hỏi kinh nghiệm tại mô hình nông thôn mới xã Qúy Lộc, huyện Yên Định

Đăng lúc: 08:59:59 12/11/2014 (GMT+7)

Chiều ngày 12/4/2013, Sở Nội vụ phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức chuyến đi thực tế về mô hình nông thôn mới tại xã Qúy Lộc, huyện Yên Định cho các đồng chí là bí thư Đảng ủy của 204 đơn vị

 Quy loc2 

 

Quy loc1

Thực hiện chương trình, kế hoạch bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đảng cho bí thư Đảng ủy cấp xã 8 huyện khu vực đồng bằng (Thọ Xuân, Triệu Sơn, Vĩnh Lộc, Yên Định, Thiệu Hóa, Đông Sơn, Nông Cống, TX Sầm Sơn), chiều ngày 12/4/2013, Sở Nội vụ phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức chuyến đi thực tế về mô hình nông thôn mới tại xã Qúy Lộc, huyện Yên Định cho các đồng chí là bí thư Đảng ủy của 204 đơn vị. Cùng đi có đồng chí Lương Trọng Thành, Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng; các đồng chí trong Đảng ủy, Giám hiệu Trường Chính trị và đại diện lãnh đạo Phòng Đào tạo Sở Nội vụ.

Sau gần hai tiếng đồng hồ, xuất phát từ Trường Chính trị tỉnh, đoàn thực tế đã đặt chân tới đất Qúy Lộc. Trước mắt chúng tôi là những thửa ruộng lúa lớn, xanh mướt, với đường nội đồng và hệ thống thủy lợi được quy hoạch rộng rãi, khang trang. Dẫn đoàn vào Trung tâm xã là con đường bê tông thẳng tắp, rộng, kiên cố, hai bên là những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát, thể hiện sự vững mạnh và ổn định của một vùng quê cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, an ninh.

Tiếp đoàn tại Hội trường Trung tâm văn hóa xã, các đồng chí lãnh đạo xã phấn khởi, cho biết: Được tỉnh Thanh Hóa lựa chọn là 1 trong 11 xã điểm xây dựng NTM của tỉnh. Sau hơn 2 năm xây dựng, với những bứt phá ngoạn mục, Quý Lộc cán đích với 19/19 tiêu chí, trở thành 1 trong 3 xã cán đích xây dựng NTM tiêu biểu của Thanh Hóa. Kết quả đạt được hôm nay là nhờ luồng gió mới từ phong trào XDNTM được phát động, cuộc cách mạng “đổi điền, dồn thửa” nhanh chóng được thực hiện quyết liệt nhằm quy hoạch lại đất sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô, khoa học để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng trang trại, tăng giá trị sản xuất. Kết quả ban đầu giúp xã Quý Lộc xác định đây là “đòn bẩy” tạo đà cho các ngành nghề khác cùng phát triển, làm cơ sở vững chắc để XDNTM.

Trong phát triển kinh tế, trước tiên, xã đã thống nhất ban hành nghị quyết về quy hoạch phát triển kinh tế trang trại tập trung, trong đó ưu tiên cấp đất công ích, đổi đất canh tác của các hộ để dồn thành thửa lớn tạo quỹ đất làm trang trại ổn định lâu dài, giúp nông dân yên tâm đầu tư. Bên cạnh đó, xã xây dựng cơ chế, chính sách kích cầu hỗ trợ đầu tư phát triển từ 20 đến 30 triệu đồng một trang trại cho những hộ tham gia, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, hướng đầu tư, hỗ trợ xây dựng điện, đường, kênh mương, hệ thống dẫn nước thải, huy động nhiều nguồn vốn cho các hộ vay không lãi để mua giống đầu tư ban đầu... Với nhiều giải pháp đồng bộ, tích cực, đến nay, xã Quý Lộc đã có 171 trang trại, chăn nuôi chiếm 57% trong tỷ trọng nông nghiệp – dịch vụ; ngành nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, trên địa bàn xã có 5 doanh nghiệp, 7 HTX và quỹ tín dụng nhân dân, 15 tổ hợp tác, 568 hộ kinh doanh thu hút 2950 lao động có việc làm ổn định; tỷ lệ lao động có việc làm là 98,2%; tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012 là 17,5%; thu nhập đầu người năm 2012 đạt 27 triệu đồng/ người. Trên cơ sở hiệu quả kinh tế mang lại, xã Quý Lộc đã tập trung đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng các công trình điện, đường, trường, trạm... tạo điều kiện thúc đẩy sản xuất, giao thương hàng hóa, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Với thành quả đáng tự hào, xã Qúy Lộc đã được UBND huyện Yên Định ký QuyÕt ®Þnh sè: 1551/Q§-UBND ngày 29/11/2011 công nhận đạt xã văn hoá; Chủ tịch UBND tỉnh Thanh hóa Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM theo 19 tiêu chí và được tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào xây dựng NTM toàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc với đoàn, đồng chí Hoàng Cao Thắng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Yên Định nhấn mạnh: Để lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả việc XDNTM, trong những năm qua, huyện Yên Định đã kết hợp tốt giữa phát huy nội lực là chủ yếu với việc tranh thủ và sử dụng các nguồn lực từ bên ngoài để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, từng bước thực hiện CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn. Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện thường xuyên kiểm tra, bổ sung kịp thời những giải pháp để tổ chức thực hiện các chương trình, các đề án phát triển kinh tế - xã hội đạt hiệu quả hơn, tạo động lực thúc đẩy quá trình huy động các nguồn lực từ nhân dân được tập trung và kịp thời hơn. Trên cơ sở đó, cấp ủy, chính quyền xã Qúy Lộc đã phát huy tích cực vai trò lãnh đạo, cùng nhân dân trong xã quyết tâm hoàn thành 8 tiêu chí còn lại trong 2 năm. Đồng chí mong muốn, mô hình NTM xã Qúy Lộc sẽ được nhân rộng ra nhiều địa phương trong tỉnh và đặc biệt các đồng chí bí thư cấp xã của 8 huyện vùng đồng bằng có mặt hôm nay trên quê hương Qúy Lộc sẽ đem hết tâm lực và trí tuệ cùng nhân dân địa phương hoàn thành tốt các chỉ tiêu XDNTM.

Qua thực tế mô hình NTM tại xã Qúy Lộc, huyện Yên Định, các đồng chí bí thư Đảng ủy xã đều tâm huyết và rút ra  những kinh nghiệm quý báu trong công tác lãnh đạo, điều hành XDNTM, đó là:

Một là, Đảng ủy và chính quyền phải chỉ đạo, điều hành sâu sát, quyết liệt, cần phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị; thực hiện tốt quy chế dân chủ; làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Hai làXây dựng đề án sát đúng, phù hợp với điều kiện của địa phương. Lựa chọn các tiêu chí để thực hiện trong từng thời điểm, từng thời kỳ, phù hợp với điều kiện của đơn vị. Những tiêu chí mà dân cần và dân bức xúc làm trước, từ đó tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng và chính quyền.

Ba là, Thường xuyên giao ban, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; lấy tinh thần thi đua, cạnh tranh làm phương châm chủ đạo trong xây dựng nông thôn mới; làm tốt công tác sơ kết, tổng kết thi đua khen thưởng.

Bốn là,  Có cơ chế chính sách cụ thể để khuyến khích phát triển kinh tế, xã hội, trong đó ưu tiên phát triển nông nghiệp, tham gia bảo hiểm nông nghiệp, tập huấn và đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động, đặc biệt là quan tâm phát triển kinh tế, y tế, giáo dục được đầu tư đảm bảo an sinh xã hội để nâng cao đời sống nhân dân, đồng thời chú trọng xây dựng đời sống văn hóa mới ở từng khu dân cư, phát triển cơ sở hạ tầng văn hóa - xã hội.

Có thể nói, chuyến đi thực tế là cơ hội tốt để lãnh đạo cấp ủy cơ sở giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm quý báu, những cách làm hay, những bài học bổ ích trong công tác lãnh đạo XDNTM từ mô hình NTM xã Qúy Lộc. Tin tưởng rằng, sau chuyến đi và sau khi hoàn thành chương trình bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đảng tại Trường Chính trị, đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp ủy cơ sở sẽ nhận thức sâu sắc hơn về chủ trương và phương thức thực hiện XDNTM; đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy đối với nhiệm vụ XDNTM, góp phần quan trọng thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?