NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH LẦN THỨ X, ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC TỈNH LẦN THỨ IV, ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH LẦN THỨ XX, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM!

Lớp Lào khoá 4 đi nghiên cứu thực tế tại Hà Nội và Quảng Ninh

Đăng lúc: 07:51:14 18/04/2022 (GMT+7)652 lượt xem

 Trong các ngày 13-15/4/2022, Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức cho 45 học viên lớp Trung cấp LLCT tỉnh Hủa-phăn, nước CHDCND Lào (lớp Lào khoá 4) đi nghiên cứu thực tế (NCTT) tại Thủ đô Hà nội và tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Khương Phú Tùng - Trưởng phòng Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu làm Trưởng đoàn NCTT; cùng sự tham gia của TS. Lương Trọng Thành - TUV, Hiệu trưởng; các đồng chí đại diện các Khoa, Phòng nhà trường và Ban Chủ nhiệm lớp học.
Theo lịch trình, 5 giờ sáng ngày 13/4, Đoàn NCTT khởi hành đi Hà Nội để tham quan Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh; Khu di tích Phủ Chủ tịch; Bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại đây, Đoàn được nghe Hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc đời của Bác, về nơi sống và làm việc lâu nhất của Bác (từ năm 1954 đến 2 tháng 9 năm 1969). Xúc động và thành kính, mỗi thành viên Đoàn NCTT dành cho vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam những tình cảm thiêng liêng nhất.
a1.png
Tiếp đó, 11 giờ ngày 13/4, Đoàn lên xe đến với Làng Văn Hoá các dân tộc Việt Namtại Đồng Mô, Sơn Tây, cách Thủ đô Hà Nội 40 km. Đây là Khu bảo tồn tái hiện đời sống sinh hoạt của 54 tộc người trên khắp nước Việt Nam. Tại đây, Đoàn được tham gia trải nghiệm các điệu múa và trò chơi dân gian của các dân tộc Thái, Ba Na và tham quan Chùa Khmer, một côngtrình tâm linh tuyệt đẹp.
a5.png
Tạm biệt Hà Nội, 15 giờ ngày 13/4, Đoàn lên xe khởi hành đi Hạ Long, thành phố du lịch của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, sáng ngày 14/4, Đoàn đã tham quan dãy phố có Bức phù điêu gốm khổng lồ, rực rỡ sắc màu bên bờ Vịnh Hạ Long. Đây là tác phẩm có nguồn kinh phí đầu tư gần 20 tỷ đồng, có diện tích 2.234m2, dài hơn 260m, cao trung bình 8,45m, được ghép bằng gần 56.000 mảnh gốm sứ được nung ở nhiệt độ 1.200 độ C để không bị bạc màu.
a9.png
Tiếp đó, Đoàn tham quan khuôn viên Bảo tàng Quảng Ninh, được xem là trung tâm văn hóa, chứa đựng nhiều giá trị về tinh thần của vùng đất mỏ;  là niềm tự hào lớn của người dân Hạ Long
a10.png
Đoàn đi qua Cầu Bãi Cháy, một trong những cây cầu có kiến trúc độc đáo nhất Việt Nam để đến Quần thể du lịch giải trí Sun World Hạ Long Park - sản phẩm của Tập đoàn Sun Group, một trong những doanh nghiệp hàng đầu về đầu tư và xây dựng các khu vui chơi nghỉ dưỡng với những công trình nổi tiếng như Bà Nà Hills, Công viên Châu Á, Fansipan Legend… Tại đây, học viên Lào tự do tham gia các trò chơi cảm giác mạnh và thư giãn trong công viên.
a11.png
Buổi chiều ngày 14/4, Đoàn NCTT ra bến thuyền đi tham quan Vịnh Hạ Long, Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Với diện tích 1.553 km2 bao gồm 1.969 hòn đảo, Vịnh Hạ Long là niềm tự hào của Quảng Ninh và Việt Nam khi vượt qua 200 kỳ quan từ hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ lọt vào top 7 kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới năm 2011. Trải nghiệm trên Vịnh Hạ Long, Đoàn NCTT có cơ hội ngắm cảnh Hòn Chó Đá, Đỉnh Hương, Hòn Gà Chọi… Sau chương trình tham quan Vịnh Hạ Long, Đoàn quay trở về đất liền, ngắm Thành phố Hạ Long và tắm biển tại Bãi Cháy.
a12.png

a14.png
 
Buổi tối ngày 14/4, chương trình “Gala Dinner - Tết bạn Lào” được tổ chức trong không khí trọng thị, vui tươi, ấm áp với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, tỉnh Quảng Ninh. Sau tiết mục văn nghệ do các nữ học viên biểu diễn, đồng chí Bun-Sởm, lớp trưởng lớp Lào khoá 4 đã trình bày lịch sử và ý nghĩa của Tết Lào.
a15.png
Tết Lào diễn ra từ ngày 14 đến 16/4 hằng năm theo Phật lịch vì ở Lào đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo; do đó, năm 2022, nước Lào đón Tết lần thứ 2.565. Theo phong tục đón Tết truyền thống của nước Lào, tại buổi Galar dinner, học viên Lào khoá 4 đã thực hiện phong tục vẩy nước và buộc chỉ cổ tay, một phong tục có từ rất lâu đời, mang nét đẹp về văn hóa về tinh thần của người dân xứ sở Triệu Voi; đặc biệt, phong tục này còn được dành cho bạn thân thiết của gia chủ hoặc của cơ quan hay tổ chức nào đó. Cũng tại đêm Galar, học viên Lào đã biểu diễn nhiều bài hát Tiếng Việt và tất cả thành viên tham dự cùng nhau múa điệu Lăm-vông.
a16.png

a17.png

a22.png
Sáng ngày 15/4, sau bữa sáng tại khách sạn, đoàn NCTT đến Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ để nghe lãnh đạo Nhà trường chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của nhà trường. Trên cơ sở báo cáo của lãnh đạo Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Đoàn NCTT đã đề nghị làm rõ thêm 3 vấn đề: thứ nhất là Mô hình phát triển kinh tế - xã hội “1 tâm 2 tuyến đa chiều, 3 đột phá”; thứ 2 là những thuận lợi và khó khăn của nhất thể hoá các chức danh, của bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn; thứ 3 là Mô hình nghiên cứu thực tế của giảng viên và học viên của Trường. Cùng với đó, những vấn đề mà học viên Lào quan tâm như: kinh nghiệm giải quyết mối quan hệ giữa tăng trương kinh tế với an sinh xã hội và bảo vệ môi trường; phát huy sức dân trong phát triển kinh tế xã hội; xây dựng tác phong làm việc, đạo đức công vụ, phòng chống tham nhũng... cơ bản được trao đổi, đáp ứng được nhu cầu” muốn biết phải hỏi” của học viên.
a23.pnga24.png
 
 Tạm biệt Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ, Đoàn NCTT lên đường đi thăm Khu Di tích đặc biệt quốc gia Bạch Đằng Giang, cách trung tâm Thành phố Hải Phòng chừng 20 km về phía Đông Bắc, là một quần thể kiến trúc quy mô bề thế, khang trang trên khu đất đắc địa của dãy núi Tràng Kênh, được xây dựng để tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc đã lập nên những chiến thắng vang dội trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử. Đây là địa danh nổi tiếng với 3 trận thủy chiến chống quân xâm lược gắn liền với tên tuổi các bậc hào kiệt: Vua Lê Đại Hành, Quốc Công Tiết chế Hưng ĐạoVương Trần Quốc Tuấn và Đức Vương Ngô Quyền.

a25.png

a26.png
a27.png

a28.png
Tạm Biệt Bạch Đằng Giang, Đoàn lên xe trở về Thành phố Thanh Hoá, kết thúc chuyến đi NCTT vui vẻ, an toàn và hiệu quả. Chuyến trải nghiệm thực tế đã giúp cho đoàn cán bộ, học viên Lào tổng kết được nhiều bài học quý, đó là: muốn phát triển phải đổi mới sáng tạo; đổi mới sáng tạo phải đảm báo đúng định hướng, phù hợp với thực tiễn và phát huy có hiệu quả mọi nguồn lực; trên cơ sở xác định mục tiêu đạt được theo lộ trình, cần lựa chọn mô hình và với tinh thần quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả để tạo ra sản phẩm nổi trội và khác biệt; khâu then chốt tạo nên thành công là phải chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực; đặc biệt là biết học tập, làm theo gương của các bậc tiền nhân và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại toàn tâm, toàn ý phục vụ đất nước, phụng sự Nhân dân. Mỗi địa điểm mà Đoàn đã tới trong lịch trình chắc chắn sẽ trở thành kỷ niệm không bao giờ quên đối với mỗi thành viên. Mỗi trải nghiệm thú vị trong chuyến đi sẽ trở thành hành trang quý báu cho học viên Lào; là những bài học bổ ích sẽ được học viên lưu lại qua bài viết thu hoạch sau chuyến đi./.
Nguồn tin: Nguyễn Trần Bách Diệp
  Chủ nhiệm lớp                 
Số lượt truy cập
Hôm nay:
13
Hôm qua:
1496
Tuần này:
10647
Tháng này:
1509
Tất cả:
3.553.726