NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 -  7/5/2024)!

Hội nghị chuyên đề “Đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế, tổng kết thực tiễn ở Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá”

Đăng lúc: 10:04:05 29/12/2023 (GMT+7)332 lượt xem

 Sáng 28/12/2023, Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị chuyên đề “Đổi mới hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế, tổng kết thực tiễn ở Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá”. Dự hội nghị có đồng chí: Nguyễn Văn Viên - Phó Vụ trưởng Vụ các trường chính trị; các đồng chí trong Ban Giám hiệu và giảng viên Nhà trường.
h1x11.png
TS. Nguyễn Văn Viên - Phó Vụ trưởng Vụ các trường chính trị phát biểu tại Hội nghị chuyên đề
 
Tại hội nghị, TS. Thịnh Văn Khoa - Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Theo đó, trong năm 2023, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các hoạt động khoa học rõ định hướng, rõ nội dung nghiên cứu, rõ sản phẩm ứng dụng, nhờ đó, 5 mục tiêu nghiên cứu khoa học của Nhà trường được xác định rõ ràng hơn, đó là: nâng cao chất lượng hoạt động mọi mặt của Nhà trường; phát triển năng lực, phẩm chất cho đội ngũ giảng viên; đồng hành, tư vấn, hướng dẫn cho cấp ủy, chính quyền cơ sở trong xây dựng và thực hiện các mô hình điển hình, các phong trào thi đua.
Trong năm 2023, Nhà trường đã bảo vệ thành công và xếp loại xuất sắc đề tài khoa học cấp tỉnh; tiếp tục triển khai nghiên cứu đúng tiến độ 02 đề tài khoa học cấp tỉnh; bảo vệ thành công thuyết minh 2 đề tài cấp tỉnh; tổ chức nghiệm thu đạt loại tốt 05 đề tài khoa học cấp trường;tổ chức nhiều tọa đàm, hội thảo khoa học các cấp; thực hiện 03 nhiệm vụ tổng kết cấp tỉnh, 03 nhiệm vụ tổng kết thực tiễn cấp trường. Cùng với đó, nhiệm vụ nghiên cứu thực tế của giảng viên, học viên Nhà trường được tổ chức một cách linh hoạt về thời gian nghiên cứu, có sự gắn kết giữa các nhiệm vụ, giữa các chủ thể, phát huy được tối đa nguồn lực theo mô hình “3 gắn kết, 4 hoạt động, 5 sản phẩm” bằng việc giao cho các nhóm giảng viên chủ trì hội thảo chuyên đề tổng kết các vấn đề thực tiễn ở địa phương; đồng thời, gắn với mô hình chủ nhiệm lớp, giảng viên chủ động cùng với tập thể lớp xác định các vấn đề nghiên cứu theo lĩnh vực, tổ chức các hội thảo chuyên đề. 
h1x2.png
TS. Lương Trọng Thành - TUV, Hiệu trưởng chủ trì hội nghị
Năm 2023, đã biên tập và xuất bản 07 cuốn sách, 04 số tập san; duy trì và nâng cấp hoạt động Trang thông tin điện tử, cải tiến một số chuyên mục, bổ sung chuyên mục mới về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Bên cạnh đó, cán bộ giảng viên tích cực tham gia đóng góp hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và quy chế, quy định do UBND tỉnh ban hành; tích cực nghiên cứu viết bài cho các báo, tạp chí Trung ương và địa phương.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thể chế về hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường chưa đồng bộ, toàn diện. Một số nội dung trong quy chế, quy định bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn (quy định về quy đổi giờ khoa học); việc thực hiện một số khâu, một số bước trong quy trình tổ chức triển khai đề tài khoa học cấp trường còn có những bất cập; chưa có cơ chế giao nhiệm vụ, đánh giá, nghiệm thu, công nhận đối với nhiệm vụ tổng kết thực tiễn các cấp; tiến độ thực hiện một số nhiệm vụ còn chậm về tiến độ; chất lượng của một số sản phẩm nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay.
khoa.png
TS. Thịnh Văn Khoa - Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày báo cáo kết quả hoạt động
nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn năm 2023 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2024
Nguyên nhân của những hạn chế là do công tác quản lý, điều hành của một số viên chức quản lý còn chưa sâu sát, thiếu đồng bộ; năng lực tổng kết, nghiên cứu của một số ít giảng viên còn hạn chế nhất định; một số cán bộ, giảng viên có tâm lý ngại nghiên cứu khoa học, chưa dành thời gian thỏa đáng cho hoạt động nghiên cứu; công tác tham mưu của bộ phận quản lý khoa học có lúc, có việc chưa thực sự chủ động, chưa đổi mới sáng tạo; việc thực hiện nhiệm vụ NCKH, NCTT, TKTT theo yêu cầu gắn kết các chủ thể, các hoạt động dẫn đến phải lấy ý kiến của nhiều chủ thể về nội dung, cách thức, thời gian, địa điểm nên việc gửi đăng ký về bộ phận tham mưu không đảm bảo tiến độ, dẫn đến bộ phận tham mưu cũng chậm trễ trong việc trình dự thảo kế hoạch của bộ phậm tham mưu cũng như trong tổng hợp, tập hợp các nhiệm vụ khoa học.
h1x4.png
Cán bộ, giảng viên Nhà trường tập trung nghiên cứu báo cáo kết quả hoạt động nghiên cứu
khoa học, nghiên cứu thực tế, tổng kết thực tiễn năm 2023
 
Mặc dù vẫn còn những hạn chế song có thể khẳng định, công tác nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn của Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá năm 2023 phát triển toàn diện, đa dạng loại hình nghiên cứu, chất lượng nghiên cứu ngày càng được nâng cao, vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đề ra.
Phát huy những kết quả đạt được và khắc phục những tồn tại, hạn chế của năm 2023, năm 2024, Nhà trường sẽ tập trung nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng công tác của Nhà trường;  tiếp tuc triển khai, nghiên cứu các nhiệm vụ cấp tỉnh đã được phê duyệt; phối hợp với các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy Than Hóa thực hiện tổng kết thực tiễn; tổ chức hội thảo các cấp gắn với các nội dung chủ đề thiết thực; biên tập sách hướng tới các nhóm sách cơ bản; xuất bản tập san hướng vào đề xuất các ý tưởng, giải pháp, kiến nghị nhằm tháo gỡ những vướng mắc, điểm nghẽn trong lãnh đạo, quản lý, hoạt động của hệ thống chính trị hoặc trong hoạt động của Nhà trường.
Về dự hội nghị chuyên đề, TS. Nguyễn Văn Viên - Phó Vụ trưởng Vụ các trường chính trị đã phát biểu ghi nhận những cố gắng nỗ lực của tập thể cán bộ, giảng viên Nhà trường; đồng thời, đánh giá cao những kết quả nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn
của Nhà trường trong năm 2023. Đồng chí hy vọng, hoạt động nghiên cứu khoa học của Nhà trường sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả phấn khởi hơn nữa để chuẩn bị cho công tác xây dựng trường chính trị chuẩn mức 2 vào năm 2025./.
Bộ phận Trực Website
 
Các tin khác
Số lượt truy cập
Hôm nay:
3052
Hôm qua:
2097
Tuần này:
9304
Tháng này:
44805
Tất cả:
4.552.294