CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH THANH HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH LẦN THỨ XX VÀ NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2023 – 2028!

Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Trường Chính trị Thanh Hoá đi nghiên cứu thực tế tại huyện Vĩnh Lộc và Bá Thước

Đăng lúc: 08:11:50 23/05/2022 (GMT+7)521 lượt xem

 Trong 02 ngày 19-20/5/2022, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh kết hợp với Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức đi nghiên cứu thực tế (NCTT) tìm hiểu về thực trạng xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP tại huyện Vĩnh Lộc và Bá Thước, tỉnh Thanh Hoá. Đoàn NCTT do TS. Đỗ Văn Quân - Viện Xã hội học và phát triển, Học viện CTQG HCM và TS. Thịnh Văn Khoa - Phó hiệu trưởng Trường Chính trị Thanh Hoá làm Trưởng đoàn; cùng sự tham gia của một số cán bộ, giảng viên thuộc nhóm nghiên cứu tổng kết thực tiễn Chương trình OCOP tỉnh Thanh Hoá.
o1.png
Đoàn NCTT - TKTT làm việc tại UBND huyện Vĩnh Lộc
 
Theo lịch trình, 6h1x5 ngày 19/5, Đoàn NCTT xuất phát tại Trường Chính trị tỉnh và có buổi làm việc tại UBND huyện Vĩnh Lộc. Tại đây, Đoàn được đồng chí Lê Văn Tiến - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện và các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, đại diện các ban, ngành, đoàn thể của huyện Vĩnh Lộc đón tiếp và trao đổi về chương trình làm việc. Theo đó, Đoàn đã được nghe báo cáo khái quát về đặc điểm tình hình địa phương; về việc tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP ở cấp huyện và cấp xã; về công tác tuyên truyền, hướng dẫn đối với các sản phẩm OCOP; về những kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm và vai trò của cấp uỷ, chính quyền, doanh nghiệp và HTX trong xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP; về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới và những kiến nghị đề xuất trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc.
Hiện nay, tính đến hết tháng 4/2022, huyện Vĩnh Lộc có 11 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 04 sản phẩm xếp hạng 4 sao, 07 sản phẩm được đánh giá xếp hạng 3 sao. Công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm được huyện chú trọng quan tâm hỗ trợ các chủ thể OCOP với các nội dung như: tham gia các hội chợ trưng bày sản phẩm, tạo điều kiện tham gia các triển lãm và mở các điểm trung bày và bán sản phẩm ở các phường của Thành phố Thanh Hoá và Thị trấn Nga Sơn, viết câu chuyện sản phẩm, xây dựng các video clip giới thiệu sản phẩm, viết bài, phóng sự quảng bá sản phẩm. Hiện nay, các sản phẩm OCOP đã được bán rộng rãi trong cả nước bằng hình thức trực tiếp hoặc qua mạng tới các tỉnh trong nước và vươn ra cả thị trường nước ngoài như Anh, Trung Quốc.
02.png
Đoàn NCTT tham quan Cơ sở sản xuất Bánh lá răng bừa Ba don
Sau khi nghe các báo cáo, Đoàn NCTT đã đưa ra các câu hỏi trao đổi thảo luận và một số những kiến nghị, giải pháp nhằm xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP như: công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức, phương pháp cách thức triển khai Chương trình đến đội ngũ các cấp; việc vận dụng các chính sách linh hoạt, phù hợp; công tác xúc tiến thương mại …
Tiếp đó, Đoàn NCTT đã thăm quan Cơ sở sản xuất bánh lá răng bừa Ba don (dự kiến đạt OCOP ở quý II/2022) và Cơ sở sản xuất rượu sâm báo.
Theo lịch trình, chiều ngày 19/5/2022, Đoàn NCTT tiếp tục chương trình làm việc tại Huyện uỷ Bá Thước. Đồng chí Bùi Văn Lưỡng - Bí thư Huyện uỷ và các đồng chí lãnh đạo, đại diện các cơ quan Huyện uỷ và UBND huyện Bá Thước đón tiếp và trao đổi chương trình làm việc với Đoàn NCTT.
o3.png
Đoàn NCTT làm việc tại Huyện uỷ Bá Thước
 
Tại buổi làm việc, Đoàn NCTT nghe đồng chí Lê Quang Huy, Phó chủ tịch UBND huyện báo cáo khái quát đặc điểm tình hình địa phương và tình hình triển khai thực hiện Chương trình OCOP của huyện Bá Thước, giai đoạn 2018-2022.
Đến nay, huyện Bá Thước có 03 sản phẩm OCOP (Mật ong rừng Pù Luông Bá Thước; Lạp sườn họ Hoàng; Khâu nhục họ Hoàng). Giai đoạn 2021-2025, Bá Thước đặt mục tiêu có ít nhất 10 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh (3-4 sao) thuộc tất cả các ngành; các xã xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu phấn đấu có ít nhất 01 sản phẩm OCOP cấp tỉnh (3-4 sao).
o4.png
Khu du lịch Pù Luông
 
Trong khuôn khổ của chương trình công tác, Đoàn NCTT đã đi tham quan Cửa hàng trưng bày sản phẩm OCOP; thăm Khu du lịch Pù luông (OCOP về du lịch) và có những trải nghiệm thực tế tại đây.
Chuyến công tác NCTT của Học viện CTQG HCM và Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá đã kết thúc tốt đẹp, hoàn thành mục tiêu nghiên cứu và tổng kết thực tiễn. Chuyến đi không những giúp đoàn nghiên cứu nhìn nhận, nắm bắt vấn đề một cách sâu sát thực tiễn, mà còn tạo cơ hội để các thành viên nhóm nghiên cứu sản phẩm OCOP có thêm nhận thức đa chiều từ thực tiễn của các huyện; từ đó tích luỹ thêm được nhiều bài học bổ ích để chuẩn bị cho Hội thảo về chương trình OCOP tỉnh Thanh Hoá trong thời gian sắp tới./.
Nguyễn Hữu Đàn

Số lượt truy cập
Hôm nay:
1438
Hôm qua:
3962
Tuần này:
22367
Tháng này:
54167
Tất cả:
3.957.407