KIÊN ĐỊNH - KỶ CƯƠNG - ĐOÀN KẾT - NÊU GƯƠNG - SÁNG TẠO XÂY DỰNG TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH THANH HÓA ĐẠT CHUẨN

Hội nghị tổng kết mô hình Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn tại xã Hoàng Trinh, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá

Đăng lúc: 07:48:19 07/08/2022 (GMT+7)92 lượt xem

 Thực hiện Công văn số 2157/CV/VPTU, ngày 15/02/2022 của Văn phòng Tỉnh ủy về việc thực hiện nhiệm vụ tổng kết thực tiễn năm 2022 của Trường chính trị tỉnh; trên cơ sở thống nhất với Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh đã phối hợp với Huyện uỷ Hoằng Hoá tổ chức khảo sát thực tế việc thực hiện mô hình nhất thể hoá bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn tại xã Hoằng Trinh, huyện Hoằng Hóa vào chiều ngày 3/8/2022.  
hh1x.pngTham dự Hội nghị có TS Lương Trọng Thành, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị; đồng chí  Trần Thị Ngọc Diệp, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị; đồng chí Đoàn Thị Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Hoằng Hoá; đồng chí Lê Anh Tuấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng Ban tuyên Tuyên giáo Huyện uỷ, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện Hoằng Hoá; đồng chí Lê Hùng Mạnh, Bí thư Đảng uỷ xã Hoằng Trinh. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, lãnh đạo các khoa, phòng, giảng viên Trường Chính trị; các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các ban, phòng chuyên môn của Huyện uỷ, UBND huyện Hoằng Hoá; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức; các đồng chí bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn của xã Hoằng Trinh.
Khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Thị Ngọc Diệp, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị đã phát biểu định hướng, gợi mở nhiều vấn đề quan trọng để các đại biểu tham dự hội nghị tập trung làm sáng rõ, nhất là những khó khăn, thuận lợi trong quá trình thực hiện nhất thể hoá bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn; kiến nghị đề xuất về cơ chế chính sách, về xây dựng đội ngũ kế cận. Từ đó, cùng nhìn nhận, suy ngẫm một cách thấu đáo, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, hiệu quả của việc nhất thể hoá bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn; lắng nghe những ý kiến trực tiếp của những đồng chí đang đảm nhiệm chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn để có cơ sở quan trọng đề xuất, kiến nghị với Tỉnh ủy các giải pháp phù hợp về tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc nhất thể hoá bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn trên địa bàn toàn tỉnh.
hh2.png
Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo xã Hoằng Trinh, đồng chí Lê Hùng Mạnh – Bí thư Đảng uỷ đã trình bày báo cáo tổng kết việc thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn tại xã Hoằng Trinh, giai đoạn 2017-2022. Trong báo cáo đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn; những kết quả nổi bật của xã trong việc thực hiện mô hình Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn; kết quả 5/5 thôn của xã đều thực hiện mô hình bí thư đồng thời là trưởng thôn. Xã Hoằng Trinh và xã Hoằng Kim là 02 xã của huyện Hoằng Hóa thực hiện 100% nhất thể hóa chức danh Bí thư đồng thời là trưởng thôn. Đồng chí cũng chỉ ra những hạn chế và nguyên nhân của những hạn chế, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm, kiến nghị, đề xuất nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn ở xã Hoằng Trinh trong thời gian tới.
hh3.png
Đặc biệt, hội nghị đã được nghe 5/5 đồng chí Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn của xã Hoằng Trinh trao đổi, thảo luận và làm sâu sắc, thực tiễn hơn về quá trình thực hiện “hai vai”. Các ý kiến đều nêu lên Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn có điều kiện sâu sát thực tế, nắm chắc tình hình chính trị tư tưởng, việc chấp hành chính sách pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân tốt hơn nên chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ có sự tập trung, thống nhất hơn; có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm tính khả thi cao; khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm, chồng chéo công việc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện “hai vai” cũng gặp khó khăn nhất định. Việc sáp nhập thôn bản, tổ dân phố theo Nghị quyết 106/2018/NQ-HĐND tỉnh Thanh Hóa làm diện tích và dân số thôn tăng lên, số lượng đảng viên đông hơn nên bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ; Cùng lúc đảm nhiệm “hai vai”, có đồng chí làm tốt công tác đảng nhưng lại gặp khó khăn khi làm công tác chính quyền (và ngược lại); Khối lượng công việc nhiều nhưng mức phụ cấp dành cho bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn còn hạn chế...Từ đó, các đồng chí cũng nêu lên những kiến nghị đề xuất về cơ chế, chính sách để tháo gỡ những khó khăn nhằm thực hiện có hiệu quả việc thực hiện mô hình nhất thể hoá chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn.
hh4.pngKết luận Hội nghị TS Lương Trọng Thành, Hiệu trưởng Trường Chính trị đã đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hoằng Trinh đạt được trong việc thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư đồng thời là trưởng thôn. Thông qua các trao đổi, thảo luận và ý kiến phát biểu tại Hội nghị đã cho thấy mô hình nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn là một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước nhằm tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, khẳng định được vai trò, trách nhiệm trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ. Đồng chí đã gợi mở, chia sẻ 5 vấn đề quan trọng cần nắm vững, giúp các đồng chí bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ được giao, luôn xứng đáng được Đảng, nhân dân tin tưởng.
Việc tập trung nghiên cứu, thảo luận, đánh giá khách quan về những kết quả; những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong quá trình thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn ở xã Hoằng Trinh đã tạo cơ sở rất quan trọng để Ban Tổ chức Tỉnh uỷ, Trường Chính trị tỉnh kiến nghị, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy các cơ chế chính sách để tiếp tục thực hiện nhất thể hóa bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn có hiệu quả trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa thời gian tới./.
Số lượt truy cập
766 người đang online