Hôm nay:
2263
Hôm qua:
837
Tuần này:
4602
Tháng này:
29765
Tất cả:
837138

Chi đoàn Cơ quan Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá rèn luyện, tu dưỡng theo “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 07:18:04 26/03/2016 (GMT+7)

 
ThS. Phạm Bá Thịnh – ThS. Nguyễn Thị Duyên
   Khoa Lý luận  Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh
 
“Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – một báu vật của quốc gia, được coi là cương lĩnh hành động của Đảng, của nhân dân ta. Trong “Di chúc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ căn dặn mọi việc đối với Đảng, với nhân dân lao động mà Người còn dành một phần không nhỏ nói về đoàn viên và thanh niên, điều này thể hiện tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Người đối với những chủ nhân tương lai của đất nước. Người khẳng định: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà”, “nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên” (1).
Trong “Di chúc”, Người căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cánh mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên” (2). Người cũng nhấn mạnh “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”(3). Thể hiện quy luật “bàn giao thế hệ”, “tre già măng mọc” đồng thời như nhắn gửi lớp lớp thế hệ thanh niên về niềm tin, trí tuệ xây dựng một xã hội mới tốt đẹp. Đây chính là sự tổng kết lý luận mà Bác đã rút ra từ lịch sử nhân loại, dân tộc; từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên của Người để tiếp tục định hướng việc giáo dục rèn luyện và phát huy mọi tiềm năng to lớn của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.  
Xuất phát từ vị trí, vai trò của thanh niên là nguồn cung cấp nhân lực của sự nghiệp đổi mới đất nước, lực lượng xung kích đi đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần nâng cao vị thế của đất nước, lực lượng kế thừa, tiếp nối các thế hệ cha anh xây dựng nước ta theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Chính vì vậy, trong “Di chúc”, Người đã yêu cầu Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên để họ trở thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên".
Nhân kỷ niệm 46 năm thực hiện “Di chúc” của Người, tuổi trẻ cả nước nói chung, cán bộ, giảng viên là đoàn viên Chi đoàn Cơ quan Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa nói riêng luôn ra sức rèn luyện, học tập nâng cao mọi mặt về trình độ, kiến thức, đặc biệt là trau dồi, tu dưỡng đạo đức cách mạng, với mục tiêu trở thành những người “vừa hồng”, “vừa chuyên”, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước trong thời kỳ mới.
Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, đoàn viên Chi đoàn Cơ quan đã và đang phát huy được những thế mạnh vốn có của tuổi trẻ, tạo được sự tín nhiệm, tin yêu học viên, cán bộ, giảng viên và người lao động trong nhà trường. Hiện nay, Chi đoàn có tổng số 56 đoàn viên, trong đó có 39 đoàn viên là nữ chiếm gần 70%, có 35/56 đoàn viên là đảng viên; phần lớn đoàn viên trong Chi đoàn Cơ quan có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên (chiếm 93%), trong đó có 03 đoàn viên đang học cao học, 19 đoàn viên có trình độ thạc sỹ chiếm 34%, có 02 đoàn viên có trình độ tiến sĩ chiếm 3,5%; có 03 đoàn viên đang học Cao cấp lý luận Chính trị - Hành chính, 06 đoàn viên có trình độ Cao cấp lý luận Chính trị - Hành chính.
Thực tế cho thấy, đoàn viên Chi đoàn Cơ quan có mặt trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động của nhà trường, có 25 đồng chí là giảng viên chiếm 45%, số còn lại đang công tác tại các phòng chức năng. Dù ở lĩnh vực nào họ cũng luôn phấn đấu vượt mọi khó khăn, trở ngại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cụ thể, trong công tác giảng dạy: các giảng viên là đoàn viên tuy tuổi đời còn trẻ và tuổi nghề chưa nhiều, kinh nghiệm thực tiễn còn ít, nhưng đã chủ động, tích cực, sáng tạo trong việc soạn giáo án, dự giờ, lên lớp, không ngừng học hỏi từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, rèn luyện kỹ năng sư phạm, sử dụng có hiệu quả phương tiện hỗ trợ dạy học, góp phần nâng cao chất lượng bài giảng. Nhiều giảng viên đã mạnh dạn tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp khoa, cấp trường, cấp học viện, tạo được sự tín nhiệm từ phía học viên, đồng nghiệp và lãnh đạo nhà trường. Năm 2014, có 09 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên có giờ dạy giỏi và giảng viên dạy giỏi cấp trường. Phát huy tính tích cực của năm trước và rút kinh nghiệm sau mỗi lần thao giảng, năm 2016 đã có 11 giảng viên tiếp tục đăng ký thao giảng từ cấp khoa trở lên. Bên cạnh công tác giảng dạy thì nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế, tổng kết thực tiễn được xem là nhiệm vụ “song trùng” của giảng viên nói riêng và đoàn viên Chi đoàn nói chung. Đa số đoàn viên đều tham gia các hoạt động này như: viết bài chuyên đề bồi dưỡng, viết bài khoa học cấp khoa, cấp trường và cấp tỉnh, viết bài đăng tải trên tạp chí, nội san và Website của nhà trường;  nhiều bài viết được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao.
Gắn liền với nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, nhiều đoàn viên trẻ được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ làm công tác chủ nhiệm các lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính tập trung và tại chức, giúp Ban Giám hiệu quản lý, điều hành lớp học, nắm tình hình học tập, rèn luyện của học viên…
Đối với đoàn viên là cán bộ ở các phòng chức năng luôn chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngày giờ công đảm bảo, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động đổi mới về phương pháp phục vụ nhằm góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của nhà trường. Nhiều đoàn viên đã tham mưu ý tưởng, sáng kiến mới thiết thực trong công tác hành chính.
Ngoài ra, đoàn viên Chi đoàn còn tham gia nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa do Đoàn cấp trên tổ chức, phát động như: tham gia cuộc thi thuyết trình ý tưởng do nhà trường tổ chức với chủ đề “Xây dựng môi trường giáo dục kỷ cương, thân thiện, kiểu mẫu”; “Thực hành chuẩn mực theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm trong dạy và học ở Trường Chính trị tỉnh” trong năm 2014 – 2015. Kết quả của hai đợt thi có 01 đoàn viên đạt giải nhất, 2 đoàn viên đạt giải nhì, 03 đoàn viên đạt giải ba; tham gia chương trình phát triển văn hoá đọc; tham gia hội thi “Tuổi trẻ Trường Chính trị với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 – 2020” vào đầu năm 2016 … Sự nỗ lực, cố gắng của đoàn viên Chi đoàn Cơ quan đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức của nhà trường.
Hàng năm, đoàn viên Chi đoàn Cơ quan còn tham gia các phong trào tình nguyện: phong trào hiến máu nhân đạo; hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; chung tay hưởng ứng cuộc vận động cứu trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai; ủng hộ nghĩa tình biên giới hải đảo, ủng hộ nạn nhân chất động màu da cam
Với những thành tích trên, cá nhân và tập thể Chi đoàn Cơ quan đã đạt được những phần thưởng, danh hiệu cao quý, cụ thể: trong năm 2014 – 2015, Chi đoàn được Đoàn khối các cơ quan tỉnh tặng giấy khen “Chi đoàn có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”;  02 đoàn viên được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, 5 đoàn viên được Tỉnh đoàn và Đoàn khối tặng giấy khen, 01 đoàn viên nhận Kỷ niệm chương, 03 đồng chí được tuyên dương cán bộ, đoàn viên tiêu biểu.
Có được những kết quả này,bên cạnh sự nỗ lực, phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của mỗi đoàn viên; là sự quan tâm, lãnh, chỉ đạo sâu sắc của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường, các khoa, phòng, Đoàn cấp trên, kết hợp hài hoà giữa bồi dưỡng và phát huy thanh niên đúng theo quy luật “Bàn giao thế hệ” như trong Di chúc Bác đã căn dặn.
Thấm nhuần tư tưởng của Bác, ngày nay hơn lúc nào hết, khi toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XVIII và tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Chi đoàn Cơ quan Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, thực sự cầu thị vượt mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thực hiện lời Bác dạy đối với thanh niên trong “Di chúc”, khẳng định quyết tâm và nhiệt huyết của tuổi trẻ, góp phần xây dựng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá trở thành trường kiểu mẫu vào năm 2020./.
 
(1) Hồ Chí Minh toàn tập, tập 5, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội 2000, tr. 185.
(2) Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Chính tri Quốc gia, Hà Nội, tr 36.
(3) Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Chính tri Quốc gia, Hà Nội, tr 37.
 
 
 

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?