Hôm nay:
171
Hôm qua:
1253
Tuần này:
5961
Tháng này:
4907
Tất cả:
2251333

Đoàn Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá rèn luyện, tu dưỡng theo “Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 16:03:38 25/03/2019 (GMT+7)

ThS. Phạm Bá Thịnh – Phó Bí thư Đoàn Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá
ThS. Nguyễn Thị Duyên – Đoàn viên Chi đoàn Cơ quan
 
“Di chúc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh – một báu vật của quốc gia, được coi là cương lĩnh hành động của Đảng, của nhân dân ta. Trong “Di chúc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ căn dặn mọi việc đối với Đảng, với Nhân dân lao động mà Người còn dành một phần không nhỏ nói về đoàn viên và thanh niên, điều này thể hiện tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Người đối với những chủ nhân tương lai của đất nước. Người khẳng định: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà”, “nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”[1].
Trong “Di chúc”, Người căn dặn: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cánh mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên” [2]. Người cũng nhấn mạnh “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”[3]. Thể hiện quy luật “bàn giao thế hệ”, “tre già măng mọc” đồng thời như nhắn gửi lớp lớp thế hệ thanh niên về niềm tin, trí tuệ xây dựng một xã hội mới tốt đẹp. Đây chính là sự tổng kết lý luận mà Bác đã rút ra từ lịch sử nhân loại, dân tộc; từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh niên của Người để tiếp tục định hướng việc giáo dục rèn luyện và phát huy mọi tiềm năng to lớn của thanh niên trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.  
Xuất phát từ vị trí, vai trò của thanh niên là nguồn cung cấp nhân lực của sự nghiệp đổi mới đất nước, lực lượng xung kích đi đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần nâng cao vị thế của đất nước, lực lượng kế thừa, tiếp nối các thế hệ cha anh xây dựng nước ta theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Chính vì vậy, trong “Di chúc”, Người đã yêu cầu Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên để họ trở thành những người kế thừa xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên".
Nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện “Di chúc” của Chủ tich Hồ Chí Minh, tuổi trẻ cả nước nói chung, cán bộ, giảng viên, học viên là đoàn viên Đoàn Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa nói riêng luôn ra sức rèn luyện, học tập nâng cao mọi mặt về trình độ, kiến thức, đặc biệt là trau dồi, tu dưỡng đạo đức cách mạng, với mục tiêu trở thành những người “vừa hồng”, “vừa chuyên”, xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước trong thời kỳ mới.
Bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực, đoàn viên Đoàn Trường Chính trị  đã và đang phát huy được những thế mạnh vốn có của tuổi trẻ, tạo được sự tín nhiệm, tin yêu của nhà trường và địa phương. Hiện nay, Đoàn Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa có 9 chi đoàn, với tổng số 354 đoàn viên. Trong đó, 01 Chi đoàn Cơ quan với 31 đoàn viên, 08 Chi đoàn học viên của các lớp TCLLCT – HC tập trung K46 với 323 đoàn viên (đoàn viên nữ 154/354 chiếm gần 43,5%, đoàn viên nam 200/354 đoàn viên chiếm 56,5%; đảng viên là 345/354 đoàn viên; phần lớn đoàn viên trong Đoàn trường có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên (có 288/354 học viên chiếm 81%, trong đó có 27 đoàn viên trình độ thạc sỹ, 01 tiến sỹ, nhiều đồng chí đang học thạc sỹ…, 13 đoàn viên có trình độ Cao cấp lý luận Chính trị - Hành chính; kết quả xếp loại đoàn viên năm 2018 có 347/354 đoàn viên đạt loại xuất sắc chiếm 98%, 06 đoàn viên xếp loại khá, 01 đoàn viên xếp loại trung bình, không có yếu kém.
Thực tế cho thấy, đoàn viên Đoàn Trường Chính trị có mặt trong hầu hết các lĩnh vực hoạt động của nhà trường, đối với đoàn viên Chi đoàn Cơ quan là cán bộ, giảng viên đang công tác ở các khoa chuyên môn, phòng chức năng. Dù ở lĩnh vực nào họ cũng luôn phấn đấu vượt mọi khó khăn, trở ngại, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cụ thể, trong công tác giảng dạy: các giảng viên là đoàn viên tuy tuổi đời còn trẻ và tuổi nghề chưa nhiều, kinh nghiệm thực tiễn còn ít, nhưng đã chủ động, tích cực, sáng tạo trong việc soạn giáo án, dự giờ, lên lớp, không ngừng học hỏi từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm thực tiễn, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, rèn luyện kỹ năng sư phạm, sử dụng có hiệu quả phương tiện hỗ trợ dạy học, góp phần nâng cao chất lượng bài giảng. Đặc biệt, mỗi đoàn viên là cán bộ, giảng viên luôn tiên phong nghiêm túc thực hiện những chủ trương đổi mới của nhà trường như: xây dựng hình ảnh, tác phong người cán bộ, giảng viên: nghiêm về giờ giấc, đẹp về trang phục, chuẩn về phát ngôn, đúng mực trong ứng xử, quyết liệt trong đổi mới phương pháp dạy - học theo phương châm: 3 tăng (tăng chủ động, tăng trao đổi, tăng xử lý tình huống), 3 giảm (giảm thụ động, giảng độc thoại, giảm lý thuyết). Nhiều giảng viên đã mạnh dạn tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp khoa, cấp trường, cấp học viện, tạo được sự tín nhiệm từ phía học viên, đồng nghiệp và lãnh đạo nhà trường. Năm học 2018 - 2019, có 05 giảng viên đạt danh hiệu giảng viên có giờ dạy giỏi và 01 giảng viên dạy giỏi cấp trường. Bên cạnh công tác giảng dạy thì nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế, tổng kết thực tiễn được xem là nhiệm vụ “song trùng” của cán bộ, giảng viên. Đa số đoàn viên đều tham gia các hoạt động này như: viết bài chuyên đề bồi dưỡng, viết bài khoa học cấp khoa, cấp trường và cấp tỉnh, cấp trung ương, viết bài đăng tải trên tạp chí, nội san và Website của nhà trường;  nhiều bài viết được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao.
Gắn liền với nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, nhiều đoàn viên trẻ được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ làm công tác chủ nhiệm các lớp Trung cấp Lý luận Chính trị - Hành chính tập trung và tại chức, giúp Ban Giám hiệu quản lý, điều hành lớp học, nắm tình hình học tập, rèn luyện của học viên…
Đối với đoàn viên là cán bộ ở các phòng chức năng luôn chủ động hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, ngày giờ công đảm bảo, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chủ động đổi mới về phương pháp phục vụ nhằm góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của nhà trường. Nhiều đoàn viên đã tham mưu ý tưởng, sáng kiến mới thiết thực trong công tác hành chính. Cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của nhà trưởng, mỗi đoàn viên là cán bộ, giảng viên luôn xung kích, tiên phong, nòng cốt trong phong trào đoàn và công tác thanh thiếu nhi để lại nhiều dấu ấn đối với Đoàn cấp trên và các chi đoàn học viên.
Đối với đoàn viên là học viên do xác định đúng động cơ, thái độ, mục đích học tập và rèn luyện đã gương mẫu, tiên phong chấp hành tốt các nội quy, quy chế của nhà trường, tạo nhiều dấu ấn trong học tập và rèn luyện như: thi đua xây dựng lớp học kiểu mẫu, học sinh gương mẫu, gương mẫu thực hiện tốt định hướng mô hình học tập 3 không của nhà trường (không vào muộn, ra sớm; không cẩu thả; không làm việc riêng và sử dụng điện thoại trong giờ học) 3 có (có mục tiêu, động lực học tập tích cực; có tác phong, hình ảnh đẹp; có phương pháp rèn luyện khoa học).
Sau 7 tháng học tập với 2/3 chương trình học tập toàn khóa. Đến nay cả 8 lớp đạt danh hiệu lớp học kiểu mẫu (lớp A6 TCLLCT – HC K46 có 02 lần lớp học kiểu mẫu), có 64 lượt học viên đạt danh hiệu học viên gương mẫu; kết quả xếp loại học tập và rèn luyện giữa năm học đạt 99,3% từ loại khá trở lên.
Ngoài ra, mỗi đoàn viên, chi đoàn học viên hưởng ứng, tổ chức, phát động, tốt nhiều hoạt động phong trào thanh niên do đoàn cấp trên và lớp tổ chức như: tham gia Hội thi “Nữ cán bộ đoàn, đoàn viên tài năng, duyên dáng” năm 2018,“giải bóng đá Nam do Đoàn Khối tổ chức năm 2018”; “Rung chuông vàng Phòng, chống tệ nạn xã hội 2019”, “Tìm hiểu 990 năm Danh xưng Thanh hóa”,  “Lễ hội xuân hồng 2018”…; các hoạt động phong trào chào mừng kỷ niệm 36 năm (1982 – 2018) ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11; kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3/1931- 26/3/2019) do Đoàn Trường tổ chức như: (giải bóng đá Nam, Nữ năm 2019, ra quân làm lao động dọn về sinh môi trường, hưởng ứng ngày hội Tết trồng cây, xung kích, tự nguyện chăm sóc vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà trường; hưởng ứng chương trình Nồi cháo yêu thương; hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn; chung tay hưởng ứng cuộc vận động cứu trợ đồng bào bị bão lụt, thiên tai; ủng hộ nghĩa tình biên giới hải đảo, ủng hộ nạn nhân chất động màu da cam…). Từ đó, tạo được sự lan tỏa yêu thương trong cộng đồng và đạt được nhiều thành tích cao trong công tác Đoàn và thanh thiếu nhi năm học 2018 – 2019, đóng góp vào bản thành tích của Đoàn khối các cơ quan tỉnh Thanh Hóa nói chung và Đoàn trường Chính trị nói riêng. Đồng thời, tạo sự gắn kết bền chặt giữa các đoàn viên trong Đoàn trường, tạo ra sự lan tỏa, động lực và sức mạnh trong học tập, rèn luyện và phong trào Đoàn thanh niên.
Với những thành tích trên, cá nhân và tập thể Đoàn Trường Chính trị đã đạt được những phần thưởng, danh hiệu cao quý, cụ thể: trong năm 2018 – 2019, Đoàn trường được tặng Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh“Đoàn trường có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi”; 01 Chi đoàn được Tỉnh Đoàn tặng giấy khen; 01 đoàn viên được Tỉnh Đoàn tặng giấy khen, 2 đoàn viên được Đoàn khối tặng giấy khen…
Có được những kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực, phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của mỗi đoàn viên; là sự quan tâm, lãnh, chỉ đạo sâu sắc của Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường và Đoàn cấp trên; kết hợp hài hoà giữa bồi dưỡng và phát huy thanh niên đúng theo quy luật “Bàn giao thế hệ” như trong “Di chúc” Bác Hồ đã căn dặn.
Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày nay hơn lúc nào hết, khi toàn Đảng, toàn dân ta đang nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hoá lần thứ XVIII và tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh”, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá tiếp tục nâng cao tinh thần đoàn kết, thực sự cầu thị vượt mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thực hiện lời Bác Hồ dạy đối với thanh niên trong “Di chúc”, khẳng định quyết tâm, lòng nhiệt huyết và việc làm thiết thực của mỗi đoàn viên Đoàn Trường Chính trị chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống (1949-2019), góp phần xây dựng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá trở thành một trong những trường đứng đầu trong khu vực và cả nước và khi trở về công tác tại địa phương mỗi cán bộ, đoàn viên góp thêm sức trẻ vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp./.
 
(1) Hồ Chí Minh toàn tập, tập 5, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội 2000, tr. 185.
(2) Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Chính tri Quốc gia, Hà Nội, tr 36.
(3) Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, NXB Chính tri Quốc gia, Hà Nội, tr 37.

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?