NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 -  7/5/2024)!

Một số hoạt động của Đoàn Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa chào mừng 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đăng lúc: 08:52:38 31/03/2022 (GMT+7)539 lượt xem

 Lê Minh Nguyệt -Uỷ viên BCH Đoàn trường

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình cảm, chăm lo giáo dục, bồi dưỡng các thế hệ thanh niên Việt Nam. Đề cao vai trò của thanh niên, Người khẳng định vai trò quan trọng củathanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà”, “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”(1). Nỗ lực cố gắng không ngừng để xứng đáng với niềm tin và hy vọng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho, các thế hệ đoàn viên Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa không ngừng phấn đấu công tác, học tập, lao động, tổ chức và thực hiện các phong trào, tạo mối đoàn kết, thống nhất, từng bước góp phần xây dựng Nhà trường sớm đạt chuẩn, nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước.
Thực hiện kế hoạch số 23-KH/ĐTN ngày 26/02/2022 của Đoàn khối Các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về việc tổ chức các hoạt động tháng Thanh niên năm 2022, hướng tới kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức một số các hoạt động tập thể. Cụ thể như sau:
1. Tổ chức Diễn đàn “Thực tiễn và kinh nghiệm xây dựng các mô hình đổi mới sáng tạo ở đoàn cơ sở hiện nay”
d1.png
Diễn đàn đượcBCH Đoàn Trường tổ chức vào tối ngày 24/3/2022, nhằm trao đổi thực tiễn và kinh nghiệm xây dựng các mô hình, góp phần phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong đoàn kết tập hợp thanh niên tham gia xây dựng Đảng, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới kiểu mẫu, xây dụng hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới.
TạiDiễn đàn, các cán bộ Đoàn là học viên, cựu học viên của Nhà trường đãchia sẻ những khó khăn trong công tác Đoàn, những kinh nghiệm thành công trong tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền. Với tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, nhiều đoàn viên, thanh niên trong tỉnh đã xây dựng các mô hình khởi nghiệp, mở ra hướng phát triển kinh tế mới, xung kích, vươn lên làm giàu trên chính quê hương của mình bằng việc xây dựng các mô hình điển hình trong phát huy vai trò của tổ chức đoàn trong xây dựng nông thôn mới; trong học tập nâng cao trình độ…
Điều thú vị của Diễn đàn là chính các học viên, cựu học viên của Trường Chính trị tỉnh là những cán bộ Đoàn lăn lộn trong các phong trào, đã sôi nổi trao đổi về cách thức thực hiện các mô hình đổi mới sáng tạo. Tên gọi của các mô hình đổi mới sáng tạo hấp dẫn người tham dự, truyền lửa trực tiếp tới đoàn viên Nhà trường. Đồng chí Trần Thị Mai, học viên lớp A7 TCLLCT K49, Phó Bí thư Đoàn xã Thành Tân, Thạch Thành say sưa chia sẻ về mô hình thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp với sản phẩm “Thịt trâu gác bếp - 36 Sinh Mai” do đồng chí sáng lập, đã tạo công ăn, việc làm ổn định cho người dân địa phương, trong đó có đoàn viên thanh niên; sản phẩm được chính quyền địa phương và người dân quan tâm, tin tưởng, tạo nguồn thu nhập ổn định cho lao động, trong đó người có thu nhập cao nhất là 9 triệu đồng/1 tháng, người có thu nhập thấp nhất là 4 triệu đồng/1 tháng.
Là cựu học viên từng đạt nhiều thành tích học tập tại Trường Chính tri tỉnh, đồng chí Trần Huyền Trang, Bí thư Đoàn phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa, người  đạt giải Nhất Cuộc thi “Ý Tưởng khởi nghiệp” do Tỉnh Đoàn Thanh Hóa tổ chức, là một trong những cán bộ đoàn đại diện cho Tuổi trẻ toàn tỉnh Thanh Hóa tham gia Đoàn Báo công với Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, được nhận danh hiệu 500 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc, đạt Giải thưởng của TƯ Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Giải thưởng Lý tự trọng năm 2022 đã chia sẻ các mô hình đổi mới sáng tạo của Đoàn phường Tân Sơn về mô hình “Thu gom phế liệu”, “Lốp xe nở hoa”, “Cột điện nở hoa”, “Đám cưới văn minh”, “Em nuôi của Đoàn”… Thành công từ “đôi bàn tay trắng”, các mô hình do đồng chí Huyền Trang cùng Đoàn phường Tân Sơn gây dựng đã có sức lan toả lớn trong cộng đồng.
Các mô hình của đoàn viên thanh niên xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa được đồng chí Phó Bí thư Đoàn xã Lê Thị Huyền (Chi đoàn lớp A3K49) chia sẻ thông qua kinh nghiệm phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong các hoạt động ở địa phương. Các mô hình “Xây dựng công viên mini”, “Khu vui chơi cho trẻ em”, “Ngôi nhà phế liệu” không những góp phần tạo nên “Một làng quê trong sạch, tâm hồn trẻ trong xanh”, mà còn góp kinh phí cho mô hình “Em nuôi của Đoàn” 600.000 đồng/01 tháng/01 em.
Kinh nghiệm rút ra từ thành công của các mô hình đổi mới sáng tạo được các đồng chí là thủ lĩnh Đoàn và nguyên là thủ lĩnh Đoàn chia sẻ chính là sự đam mê, lòng nhiệt huyết đối với công tác Đoàn. Đây là điều quan trọng nhất cần có của người cán bộ Đoàn để tạo nên những sáng kiến hay, những việc làm ý nghĩa; từ đó người cán bộ Đoàn lan tỏa niềm đam mê cống hiến, truyền lửa trong đoàn viên thanh niên và trong cộng đồng xã hội.
2. Tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng”
d2.png
Hòa chung không khí tưng bừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chiều ngày 25/3/2022, Đoàn Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thi “Rung chuông vàng” cho học viên các lớp Trung cấp Lý luận chính trị K49. Đây là hoạt động thường niên của đoàn viên thanh niên Nhà trường.
Không khí bao trùm trong Hội thi là sự sôi động, phấn khởi và tự hào khi đoàn viên tham gia trả lời đúng câu hỏi và khi các thầy, cô giáo giúp sức đoàn viên trở lại sàn thi đấu trong phần thi cứu trợ. Hội thi là sân chơi để đoàn viên thanh niên thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo; tạo điều kiện giao lưu, học hỏi và chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập cũng như trong cuộc sống.
Kết thúc Hội thi, hai giải nhất thuộc về đoàn viên Chi đoàn lớp A1 và A4, cả hai giải ba thuộc về đoàn viên Chi đoàn lớp A5. Hội thi đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích, giúp đoàn viên hiểu biết sâu sắc về các Nghị quyết, Kết luận của Đảng; về lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, truyền thống vẻ vang; về những đổi mới của Trường Chính trị tỉnh.
3. Ra quân lao động, chỉnh trang khuôn viên Nhà trường
Picture1 (3).png
Dưới sự hướng dẫn của BCH Đoàn trường, từ ngày 22/3/2022, cácChi đoàn Trung cấp Lý luận chính trị K49 đãphấn khởi, tích cực ra quân lao động dọn dẹp vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên và chăm sóc cây xanh xung quanh trường. Hoạt động này thể hiện ý thức trách nhiệm của học viên đối với việc bảo vệ, giữ gìn môi trường và lan toả tinh thần cho người dân khu vực xung quanh Nhà trường.
Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, chắc chắn, mỗi đoàn viên thanh niên là học viên Trường Chính trị tỉnh khi trở về công tác tại địa phương sẽ tiếp tục duy trì ý thức giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng xanh, sạch, đẹp.
Những hoạt động kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh của Đoàn trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa đã khép lại với nhiều niềm vui, niềm tự hào, khơi dậy nhiệt huyết của tuổi trẻ trong học tập, lao động và cống hiến, góp phần xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp./.
-------------------------
TÀI LIỆU THAM KHẢO
(1) Hồ Chí Minh: Về giáo dục thanh niên, Nxb Thanh niên, HN, 1980, tr.82, 84.
Số lượt truy cập
Hôm nay:
89
Hôm qua:
1938
Tuần này:
5651
Tháng này:
47287
Tất cả:
4.626.303