NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 -  7/5/2024)!

Hướng lên vùng cao - Trao gửi yêu thương!

Đăng lúc: 10:36:31 23/05/2023 (GMT+7)457 lượt xem

 Là học viên của Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, phát huy vai trò “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo, tình nguyện vì cộng đồng”, trong 2 ngày 20-21/5/2023 lớp  Trung cấp LLCT A5K50 đã thực hiện chuyến đi thiện nguyện tại xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.
a21.png
Quà tặng của tập thể lớp TCLLCT A5-K50 cho bà con Mường Lý
 
Trong cái nắng oi ả của mùa hè, vượt qua quảng đường hơn 200km với những cung đường quanh co, uốn lượn, chúng tôi đến với xã Mường Lý, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa, là xã nghèo của huyện, cách Trung tâm huyện 40 Km. Mường Lý có diện tích 120,09 km² với 698 hộ dân, gồm 4.139 người, trong đó có 428 hộ đồng bào người Mông, còn lại chủ yếu là người Mường và Thái. Thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp chiếm 79%, từ chăn nuôi là 12%, từ lâm nghiệp là 5,8%, còn lại là các nguồn thu nhập khác. Thu nhập bình quân đầu người rất thấp vào khoảng 1.176.500 đồng/tháng, tương đương với 14.112 triệu đồng/hộ/năm (khoảng 641 USD/hộ/năm).
Đến nơi đây, tiếp xúc với bà con người dân tộc, chúng tôi mới cảm nhận được hết những khó khăn, khắc nghiệt của địa hình và thời tiết mà người dân nơi đây phải đối mặt hàng ngày. Những đôi bàn tay khô gầy, nứt nẻ, xanh tím - dấu ấn của những tháng ngày dài vất vả với nương rẫy; những gương mặt khắc khổ hằn lên dấu vết của thời gian; những nụ cười chân thành, sự nồng hậu đặc trưng của con người nơi đây…
Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn về nơi ở, sinh hoạt, điều kiện thời tiết, tập thể lớp A5-K50 chung tay thực hiện các hoạt động góp phần nâng cao đời sống cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới với phương châm “Tuổi trẻ chung tay xây dựng chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới”. Theo đó, A5 đã chủ động thực hiện các phần việc hết sức có ý nghĩa. Chúng tôi đã cùng nhau dọn vệ sinh môi trường tuyến đường giao thông từ bản Sài Khao đến UBND xã. Những câu thơ của nhà thơ Quang Dũng văng vẳng bên tai chúng tôi: “Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi,
        Mường Lát hoa về trong đêm hơi...”
 
a22.jpg
Học viên lớp A5K50- Thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường
 
Trên con đường dốc ngoằn ngoèo, uốn lượn dẫn tới điểm trường Trường Tiểu học Tây Tiến đặt tại bản Suối Ún, cho dù đã chuẩn bị tâm lý, nhưng chúng tôi vẫn ngỡ ngàng khi lần đầu tiếp xúc với các em học sinh còn nhiều bẽn lẽn, rụt rè nơi đây. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian rất ngắn, các em học sinh đã hòa mình cùng với chúng tôi, xóa đi mọi e dè khoảng cách bởi những cử chỉ thân thiện, nhiệt tình của mọi người trong đoàn, chỉ còn đọng lại là những nụ cười hạnh phúc trên gương mặt của các em và của chúng tôi nữa. Đoàn đã thực hiện trao 20 phần quà cho học sinh nghèo vượt khó tại bản Suối Ún, xã Mường Lý. Mong rằng, những nụ cười hồn nhiên ấy sẽ mãi theo các em trên con đường đời để vững bước đi lên, vượt qua mọi khó khăn, để trở thành những con người có ích cho gia đình và xã hội.
a
Phát quà cho các cháu học sinh trường THCS Tây Tiến bản Suối Ún
 
Tại buổi tổng kết chương trình, đồng chí Lê Thị Hằng Nga - Bí thư Chi đoàn lớp Trung cấp LLCT A5K50, Trưởng đoàn tình nguyện đã phát biểu cảm ơn sâu sắc tới BTV Huyện đoàn Mường Lát, các đồng chí lãnh đạo, BCH Đoàn xã, Nhân dân và đoàn viên thanh niên xãđã tạo điều kiện giúp đoàn thực hiện thành công hoạt động thiện nguyện ý nghĩa này.
Những món quà mà chúng tôi mang đến cho người dân, cho các em học sinh xã Mường Lý hôm nay không thấm thía là bao so với nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, nhưng đó là cả tấm lòng mà toàn thể học viên lớp Trung cấp LLCT A5K50 - muốn chia sẻ với đồng bào, với các em học sinh nơi đây. Và chúng tôi thầm quyết tâm để sẽ có những chuyến đi như vậy nữa đến với những con người, những số phận cần sự sẻ chia.
Hoạt động tình nguyện của lớp TCLLCT A5-K50 nằm trong chương trình “Ngày thứ 7 bảy kết nối” của Nhà trường đã tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên, học viên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành; đồng thời, giáo dục truyền thống, đạo đức, ý thức trách nhiệm cho học viên, góp phần hình thành lớp cán bộ giàu lòng nhân ái, có bản lĩnh, trí tuệ. Chúng tôi vui vì đã đem niềm vui cho bà con vùng xa Mường Lý. Và, chúng tôi vui bởi: “Ngày hôm nay có thể trở thành một ngày đầy sinh lực với bạn và với người khác, nếu bạn bỏ thời gian để trao cho ai đó nụ cười… để thốt lên một lời tử tế… để chìa tay ra cho người đang cần giúp đỡ… để viết một lời cảm ơn… để cho đi một lời khuyến khích với người đang cố gắng vượt qua rắc rối… để chia sẻ một phần tài sản vật chất với những người xung quanh”. (William Arthur Ward)./.
 
  Học viên: Hoàng Văn Tuấn
                                                   Lớp TCLLCT A5K50
Số lượt truy cập
Hôm nay:
127
Hôm qua:
1611
Tuần này:
16431
Tháng này:
56230
Tất cả:
4.487.518