NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 -  7/5/2024)!

Phát triển văn hóa đọc cho học sinh ở huyện Lang Chánh

Đăng lúc: 14:14:04 23/04/2024 (GMT+7)55 lượt xem

 Cùng với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, để thúc đẩy văn hóa đọc phát triển, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Lang Chánh đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của văn hóa đọc; đặc biệt, phối hợp với Thư viện tỉnh Thanh Hóa tổ chức Ngày hội đọc sách tại trường học.
2.png
Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Lang Chánh
phối hợp với  
Thư viện tỉnh tổ chức ngày hội đọc sách
tại Trường Tiểu học Tân Phúc
 
Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng. Sách là chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng trong ta nguồn tri thức. Đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của xã hội. 
Xác định được vai trò, tầm quan trọng của sách, những năm qua, Cấp ủy, Chính quyền huyện Lang Chánh đã lãnh, chỉ đạo các xã, Thị trấn, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện hàng năm quan tâm tổ chức nhiều hoạt động để thúc đẩy phong trào đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, qua đó từng bước khơi dậy văn hóa đọc cho học sinh trong các nhà trường. 
Đánh giá cao tầm quan trọng của văn hóa đọc, trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris năm 1995, UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm “Ngày sách và bản quyền thế giới” nhằm tôn vinh văn hoá đọc, khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ khám phá niềm yêu thích đọc sách. Ngày 04/11/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg về việc tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam vào ngày 21/4 hàng năm trên phạm vi toàn quốc.
Để hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, trong những năm qua, huyện Lang Chánh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể gắn với việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và các ngày lễ lớn trong năm. Để thúc đẩy và lan tỏa phong trào đọc sách trong người dân, nhất là học sinh trên địa bàn huyện, huyện Lang Chánh đã chú trọng đầu tư hệ thống thư viện cơ sở, nâng cấp, bổ sung đầu sách cho thư viện trường học góp phần xây dựng xã hội học tập.
Nhằm thúc đẩy văn hóa đọc trong học sinh, ngành Giáo dục huyện Lang Chánh đã chỉ đạo các trường học phát huy hiệu quả hệ thống thư viện trường học, xây dựng nhiều mô hình thư viện sáng tạo nhằm khuyến khích học sinh đọc sách. Hiện tại, trên địa bàn huyện Lang Chánh có 100% trường học đã xây dựng thư viện với nguồn sách phong phú đáp ứng nhu cầu của giáo viên và học sinh. Trung bình ở mỗi thư viện trường có khoảng 500 đến 1.000.000 đầu sách, bao gồm sách giáo khoa, sách tham khảo, tài liệu dành cho giáo viên và học sinh, truyện thiếu nhi...
3.png
Hoạt động đọc sách của học sinh Trường Tiểu học thị trấn Lang Chánh
Ở Thư viện xanh Trường Tiểu học thị trấn Lang Chánh, Ban Giám hiệu nhà trường đã quan tâm đổi mới các hoạt động của thư viện: trang trí, bố trí sách trong thư viện dễ nhìn, bắt mắt để thu hút các em học sinh; phân công lịch đọc sách cho các lớp; giao giáo viên chủ nhiệm chịu trách nhiệm chính trong việc định hướng, hướng dẫn học sinh đọc sách nâng cao ý thức bảo vệ, giữ gìn sách, truyện; phát động phong trào đóng góp 1 cuốn sách... Nhờ đó, thư viện trường đã có gần 4.000 bản sách, thuộc nhiều lĩnh vực.
4.png
Đại diện Thư viện tỉnh tặng sách cho Trường Tiểu học Tân Phúc
 nhân ngày hội đọc sách năm 2023
 
Cùng với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, để thúc đẩy văn hóa đọc phát triển, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện Lang Chánh đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của văn hóa đọc; đặc biệt, phối hợp với Thư viện tỉnh Thanh Hóa tổ chức Ngày hội đọc sách tại trường học. Tại ngày hội, hàng trăm tờ báo, tạp chí của các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương và hàng nghìn bản sách là những tư liệu quý về Đảng, Bác Hồ kính yêu, cùng những thành tựu vượt bậc trong công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước với nội dung phong phú, hấp dẫn, sinh động, cũng như các loại sách phù hợp với lứa tuổi học sinh  đã được trưng bày sinh động, hấp dẫn, mang đến cho các em học sinh trải nghiệm mới về sách.
Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch huyện cũng đã phối hợp với Thư viện tỉnh tổ chức hoạt động trao tặng sách cho các trường học nhằm bổ sung cho các nhà trường nhiều đầu sách.
Để thúc đẩy và lan tỏa phong trào đọc sách trong các trường học, cùng với việc chỉ đạo các ngành, các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động thúc đẩy phong trào đọc sách, huyện Lang Chánh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:
Thứ nhất, dành nguồn kinh phí từ nguồn ngân sách của huyện cũng như đẩy mạnh hoạt động xã hội hóa để tiếp tục đầu tư hệ thống thư viện cơ sở, nâng cấp, bổ sung đầu sách cho thư viện trường học.
Thứ hai, trong thực hiện nhiệm vụ các năm học, các nhà trường trên địa bàn huyện cần tiếp tục xây dựng kế hoạch bổ sung tài nguyên thông tin hàng năm đảm bảo phù hợp với chương trình giáo dục.
Thứ ba, nỗ lực xây dựng mục tiêu phấn đấu mỗi năm bổ sung từ 50 đến 80 cuốn sách, thực hiện luân chuyển giữa các lớp để học sinh sử dụng; đồng thời, khuyến khích học sinh chịu khó tìm tòi, học hỏi không chỉ kiến thức trong chương trình học tập trong sách giáo khoa mà còn cả kiến thức về cuộc sống thông qua đọc sách.
Hy vọng rằng, với trách nhiệm xây dựng, phát triển văn hoá đọc cho học sinh, Cấp uỷ, Chính quyền và các cơ quan, đơn vị chức năng ở huyện Lang Chánh sẽ không ngừng nỗ lực trong sáng tạo tổ chức các hoạt động để tạo tiền đề hình thành thói quen đọc sách cho học sinh, tạo nền tảng quan trọng cho việc tự học và học tập suốt đời của mỗi học sinh, góp phần hình thành và lan tỏa văn hóa đọc trong môi trường giáo dục.    
                                            
Học viên: Trịnh Thị Thu  
Lớp: TCLLCT A2-K51
Đơn vị công tác: Trung tâm văn hóa Thể thao và Du lịch
--------------------------------
TÀI LIỆU THAM KHÁO
Kế hoạch hoạt động thư viện các trường học trên địa bàn huyện Lang Chánh
 
Số lượt truy cập
Hôm nay:
3027
Hôm qua:
2097
Tuần này:
9279
Tháng này:
44780
Tất cả:
4.552.269