NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 -  7/5/2024)!

Vận dụng kiến thức các các môn học đề xuất các biện pháp tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên huyện Bá Thước

Đăng lúc: 08:14:41 25/03/2023 (GMT+7)307 lượt xem

 Trong quá trình công tác, từ việc nhận thức rõ tầm quan trọng của giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên; kết hợp với những tri thức được tiếp thu tại Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, tôi đã mạnh dạn đề xuất vớiBan Thường vụ Huyện đoàn Bá Thước về tăng cường các biện pháp giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên.
bt.jpg
Học viên Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá thường xuyên được nâng cao
nhận thức về tầm quan trọng của học tập lý luận chính trị
để có khát vọng góp sức xây dựng quê hương
 
Là cán bộ Huyện đoàn mới nhận công tác năm 2021, bản thân còn nhiều hạn chế và bỡ ngỡ khi lần đầu tiên được làm việc trong một tổ chức đoàn thể. Nhưng, may mắn thay, khi đang loay hoay với những khó khăn trong công việc thì tôi vinh dự được trở thành học viên của Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa. Nơi đây, tôi được học nhiều bài học bổ ích qua những môn học như: Nghiệp vụ đoàn thể, Lịch sử Đảng, Tư tưởng Hồ Chí Minh; nhờ đó, tôi ngày càng trưởng thành hơn trong nhận thức về công tác đoàn, từ đó mạnh dạn và có nhiều ý tưởng để tham mưu cho BTV Huyện đoàn triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Thanh niên là rường cột nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Câu nói của Người qua bài giảng của các thầy cô in sâu vào tâm trí tôi, giúp tôi ý thức sâu sắc hơn vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để khẳng định mình thật sự là lực lượng xung kích, sáng tạo trong đời sống xã hội, dưới sự lãnh đạo của Đảng.
Trong bối cảnh các thế lực thù địch đang lợi dụng các trang mạng xã hội phổ biến với giới trẻ như facebook, tiktok… để đưa các thông tin sai lệch, chống phá Đảng và Nhà nước. Bên cạnh đại đa số thanh niên có lập trường chính trị tư tưởng vững vàng, luôn tin tưởng vào chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các kế hoạch của Đoàn cấp trên, vẫn còn một bộ phận thanh niên bị tác động bởi những thông tin sai lệch, ít quan tâm đến các vấn đề chính trị - xã hội, sống thiếu lý tưởng, xa rời các giá trị truyền thống, tình trạng vi pham pháp luật vẫn còn diễn ra nhiều. Trước tình hình đó, tôi nhận thấy việc giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên ở địa phương là vô cùng quan trọng, nhất là tại huyện miền núi như Bá Thước quê hương tôi, nơi kinh tế còn nhiều khó khăn, địa hình phức tạp và có nhiều người dân tộc cùng sinh sống.
Microsoft Word_2023-03-24 15-00-09@2x.jpg
Đoàn viên, thanh niên Huyện đoàn Bá Thước học tập chính trị
 
Trong quá trình công tác, từ việc nhận thức rõ tầm quan trọng của giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên; kết hợp với những tri thức được tiếp thu tại Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, tôi đã mạnh dạn đề xuất với Ban Thường vụ Huyện đoàn Bá Thước về tăng cường các biện pháp giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Cụ thể như sau:
Thứ nhất, nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thông qua các hoạt động ngoại khoá, gắn việc giáo dục chính trị, tư tưởng với các phong trào, cuộc vận động của Đoàn, như: Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác; Nghĩa tình biên giới hải đảo…
Thứ hai, lồng ghép giáo dục chính trị vào các buổi sinh hoạt chi đoàn kết hợp với giao lưu văn hóa, văn nghệ, sân khấu hóa các hội thi tìm hiểu về Đảng, Đoàn, Nhà nước để đoàn viên, thanh niên không cảm thấy các giờ học bị nhàm chán.
Thứ ba, tổ chức các buổi nói chuyện về truyền thống quê hương; tọa đàm giữa thanh niên với những người có công với cách mạng để thông qua đó giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”.
Thứ tư, phối hợp công tác giữa các chi đoàn xã với các chi đoàn trường học để giáo dục đoàn viên, thanh niên tránh xa các tệ nạn xã hội; đồng thời, nêu gương kịp thời đoàn viên, thanh niên có thành tích tiêu biểu trong học tập, làm việc tốt, có nhiều đóng góp cho xã hội.
Thứ năm, dùng phương pháp tuyên truyền bằng hình thức loa phát thanh di động, đi sâu vào từng thôn, bản để giáo dục đạo đức, pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.
bt4.png
Đội tuyên truyền lưu động đi vào từng thôn, bản
 
Nhờ được tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, trong thời gian qua, một số hoạt động đoàn của địa phương đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Công tác đấu tranh chống các thế lực thù địch qua mạng xã hội theo sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn đã thu hút đoàn viên thanh niên tham gia đông đảo hơn.  Đoàn viên, thanh niên chủ động, tích cực hơn trong việc tham gia các phong trào của Đoàn để góp phần xây dựng nông thôn mới, như: ra quân làm đường nông thôn, trồng cây xanh, đội tự quản đảm bảo an ninh trật tự...
bt2.jpg
Đoàn viên, thanh niên tham gia làm đường giao thông nông thôn
 
thể khẳng định, những tri thức được tiếp thu tại Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa thật sự là hành trang quý báu để tôi vận dụng vào thực tiễn công tác của mình, giúp tôi thêm nhiệt huyết và cố gắng hoàn thiện bản thân hơn để góp sức trẻ cho công tác Đoàn ở quê hương Thước. Và tôi tin rằng, trong những kỳ học tiếp theo, tôi và các thành viên trong lớp TCLLCT A6-K50 sẽ ngày càng trưởng thành, tích lũy được nhiều tri thức và kinh nghiệm hơn để trở về tiếp tục xây dựng địa phương ngày một giàu đẹp./.
Học viên: Hà Hồng Nhung
Lớp: TCLLCT A6-K50
Số lượt truy cập
Hôm nay:
1583
Hôm qua:
2025
Tuần này:
16276
Tháng này:
56075
Tất cả:
4.487.363