CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH THANH HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH LẦN THỨ XX VÀ NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2023 – 2028!

Vận dụng sáng tạo mô hình “Ngày thứ 7 kết nối” của Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá vào công tác của Đoàn Thanh niên Viện Quy hoạch-Kiến trúc tỉnh Thanh Hoá

Đăng lúc: 16:58:35 25/05/2023 (GMT+7)198 lượt xem

 Nhờ hiểu rõ giá trị cốt lõi của mô hình “Ngày thứ 7 kết nối” của Trường Chính trị tỉnh là “trao yêu thương để nhận về yêu thương”, “đi để cảm nhận, sẻ chia, thấu hiểu và hành động”, trong quá trình công tác, với vai trò là Bí thư Đoàn, tôi đã kết nối, huy động sức mạnh của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Viện Quy hoạch-Kiến trúc tỉnh Thanh Hóa xây dựng các chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, đưa ra được nhiều ý tưởng sáng tạo trong thực hiện công việc để góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của đơn vị.
Picture1 (11).jpg
Buổi sinh hoạt chuyên đề củaĐoànThanh niên Viện Quy hoạch-Kiến trúc tỉnh Thanh Hoá
Với chức năng, nhiệm vụ là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý của tỉnh, trong những năm qua, Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa  luôn xác định mục tiêu: “Phát huy tốt vai trò học viên là trung tâm, nhà trường là nền tảng, giảng viên là động lực, tiếp tục kiến tạo môi trường tốt cho cán bộ, giảng viên và học viên học tập, rèn luyện, phát triển kỹ năng, tác phong làm việc khoa học, chú trọng hiệu quả thực tế; coi trọng nghiên cứu và tổng kết thực tiễn; ứng xử văn hoá, tôn trọng và gắn bó mật thiết với Nhân dân”. Những giá trị cốt lõi của Nhà trường đã được toàn thể cán bộ giảng viên, học viên lựa chọn làm giá trị chuẩn mực làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phong trào thi đua nghiên cứu tốt, tham mưu tốt, quản trị tốt, dạy – học tốt, tư vấn tốt, lấy hiệu quả phục vụ, thành công của học viên, tín nhiệm của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh làm mục tiêu phấn đấu của toàn trường theo đó.
1.png
Tập thể lớp A2 - K50 thực hiện một số hoạt động mô hình Ngày thứ 7 kết nối”
Trong thời gian qua, Nhà trường đã triển khai thực hiện nhiều mô hình vì học viên. Bản thân tôi nói riêng và tập thể lớp A2 TCLLCT, K50 nói chung đã được thụ hưởng nhiều giá trị tốt đẹp từ các mô hình đổi mới sáng tạo đó. Thấm nhuần triết lý giáo dục của Nhà trường, tập thể lớp A2K50 đã thực hiện thành công nhiều mô hình đổi mới sáng tạo, tạo nên những chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của từng học viên.; trong đó thành công nhất là mô hình “Ngày thứ 7 kết nối”. Đây là một mô hình ý nghĩa đã nhanh chóng lan tỏa thành phong trào của các lớp Trung cấp Lý luận chính trị hệ tập trung. Mô hình đã huy động nguồn lực từ học viên, tạo nên các phong trào thiện nguyện, cùng chia sẻ trách nhiệm vì cộng đồng; có sức ảnh hưởng trong cộng đồng xã hội.
Là học viên của Nhà trường, thành viên của một tập thể lớp đoàn kết, thống nhất như A2, là một cán bộ của Viện Quy hoạch - Kiến trúc tỉnh Thanh Hóa, đảm nhiệm vai trò Bí thư Đoàn Thanh niên của cơ quan, bản thân tôi có nhiều sự chuyển biến trong nhận thức và hành động. Sự chuyển biến đó đã được thể hiện trong thực tiễn công tác của bản thân. Nhờ hiểu thấu được triết lý giáo dục của Nhà trường, giá trị cốt lõi của mô hình “Ngày thứ 7 kết nối” là “trao yêu thương để nhận về yêu thương” “đi để cảm nhận, sẻ chia, thấu hiểu và hành động”; trong quá trình công tác, với vai trò là Bí thư đoàn tôi đã kết nối, huy động được sức mạnh của tuổi trẻ Đoàn Thanh niên Viện Quy hoạch - Kiến trúc Thanh Hóa xây dựng được nhiều chương trình thiện nguyện vì cộng đồng, đưa ra được nhiều ý tưởng hay sáng tạo trong thực hiện công việc từ đó góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của đơn vị.
2.jpg
Viện Quy hoạch - Kiến Trúc Thanh Hóa là đơn vị sự nghiệp công lập,trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa. Viện thực hiện chức năng nghiên cứu, tư vấn, đề xuất, hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, đề xuất với UBND tỉnh định hướng chiến lược quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn, các cơ chế chính sách, giải pháp thuộc lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc; nghiên cứu ứng dụng và thực hiện các đề tài khoa học về quy hoạch, kiến trúc; thực hiện các hoạt động tư vấn, dịch vụ về quy hoạch, kiến trúc, xây dựng và phát triển đô thị, xây dựng nông thôn mới theo quy định của pháp luật.
Đoàn viên thanh niên trong Viện chiếm tới hơn 40% cán bộ, viên chức của Viện (39/95); trong đó, số lượng đoàn viên trên 30 tuổi chiếm khoảng 70% (28/39 đoàn viên). Đây là các cán bộ đang trong độ "chín" của sự nghiệp, với sự nhiệt huyết, sức trẻ và kinh nghiệm tích lũy được trong nhiều năm công tác. Ngoài việc Tham mưu giỏi, phục vụ tốt, trách nhiệm caođối với công tác chuyên môn, Đoàn thanh niên cũng rất tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, cùng chia sẻ trách nhiệm trong cộng đồng xã hội.
Áp dụng các mô hình của lớp Trung cấp lý luận chính trị, với cương vị là thủ lĩnh của thanh niên Viện Quy hoạch - Kiến trúc tôi đã xây dựng được một số hoạt động nổi bật sau:
3.jpg
Đoàn viên thanh niên trao quà, chia sẻ cùng bà con, nhân dân bản Nót,
xã Nam Động, huyệnQuan Hóa
 
Đầu tháng 01 năm 2023,Đoàn thanh niênViện Quy hoạch - Kiến trúc là đơn vị đồng hành cùng Hội Kiến trúc sư tỉnh Thanh Hóa thực hiện chương trình Chia sẻ hơi ấm, đón Tết vui xuân -2023 tại bản Nót, xã Nam Động, huyện Quan Hóa với tổng giá trị phần quà của chương trình về vật chất khoảng 140 triệu đồng, cùng với các phần quà về tinh thần: ca múa nhạc, ảo thuật, múa lân,.. Hoạt động đã tạo được sức lan tỏa rất lớn cùng sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong Viện, cũng như niềm vui của bà con bản Nót cả về mặt vật vất và tinh thần.
Mỗi chương trình đi thiện nguyện tại địa phương cũng là một lần để những cán bộ trẻ của Viện Quy hoạch - Kiến trúc có thêm cơ hội thực tế, tìm hiểu, va chạm với đời sống thực tế của người dân. Hiểu được những khó khăn của địa phương, của người dân nơi mình đến, nhiều đoàn viên trẻ đã xây dựng nhiều ý tưởng hay, thiết thực, sáng tạo trong thực tiễn công việc tại cơ quan, đơn vị mình công tác.
Nhằm đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng các đồ án, đề tài nghiên cứu khoa học trong công tác chuyên môn, Đoàn thanh niên đã chủ động tham mưu, đề xuất cho Đảng ủy, Ban lãnh đạo Viện thực hiện một số chương trình, như: tổ chức buổi sinh hoạt đề vào ngày 24/3/2023 với nội dung “Nâng cao năng lực và vai trò đội ngũ cán bộ trẻ trong công tác tư vấn Quy hoạch - Kiến trúc”; tổ chức hội thảo “Ứng dụng GIS trong công tác lập quy hoạch” vào ngày 20 - 21/4/2023.
4.jpg
Hình ảnh tại buổi hội thảo
 
Từ sự trưởng thành về nhận thức và hành động trong quá trình học tập tại Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, tự hào về mái trường Chính trị, mỗi học viên chúng tôi hiểu rằng, sự thành công hạnh phúc của mỗi học viên trên con đường tương lai đều là để góp phần lan tỏa giá trị văn hóa cốt lõi mà mà các thầy cô và Nhà trường đã và đang hết mình vun đắp. Vì vậy, chúng tôi luôn nhắc nhở bản thân cần không ngừng tiếp tục học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của những học viên từ đó giữ gìn và góp phần vào sự vững mạnh của Nhà trường trong tương lai./.
Học viên: Trịnh Đức Nam
 Lớp: A2K50 TCLLCT
Số lượt truy cập
Hôm nay:
1714
Hôm qua:
3962
Tuần này:
22643
Tháng này:
54443
Tất cả:
3.957.683