CÁN BỘ, ĐOÀN VIÊN CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH THANH HÓA QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH LẦN THỨ XX VÀ NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM LẦN THỨ XIII, NHIỆM KỲ 2023 – 2028!

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung

Đăng lúc: 15:07:25 23/05/2023 (GMT+7)163 lượt xem

 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội, giải phóng con người. Trong di sản tư tưởng mà Người để lại cho Ðảng và dân tộc, chính sách chăm sóc sức khỏe nhân dân có ý nghĩa to lớn đối với cách mạng Việt Nam.
a31.jpg
Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đếnviệc chăm lo sức khỏe cho toàn dân. Người xác định, sức khỏe là vốn quý nhất của con người, là một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của mọi công việc, thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Người từng nói: "Mỗi một người dân yếu ớt, tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khoẻ tức là cả nước mạnh khoẻ… Dân cường thì quốc thịnh" . Với Chủ tịch Hồ Chí Minh, con người là vị trí trung tâm của mọi hoạt động và quyền được sống là quyền cao nhất của con người. Khi được sống thì sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất, nếu không có sức khỏe thì chẳng làm được gì. Chính vì vậy, mà Người dạy chúng ta:"Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công". Vì vậy, Hồ Chí Minh thường xuyên giáo dục nhân dân rèn luyện sức khỏe, đồng thời yêu cầu Đảng, Chính phủ có những chính sách đúng đắn chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân, gia đình và xã hội.
Ngoài ra, vấn đề y đức được Bác Hồ hết sức quan tâm, vì “Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu”. Trong các bức thư gửi Trường Quân y năm 1946, Hội nghị Quân y năm 1948, Trường Y tá Liên khu I năm 1949, Hội nghị Y tế toàn quốc năm 1953…, Người luôn nêu ra vấn đề y đức. Người viết: “Lương y như từ mẫu, nghĩa là một người thầy thuốc đồng thời phải là một người mẹ hiền”; “Phải thương yêu người bệnh như anh em ruột thịt. Cần phải tận tâm tận lực phụng sự nhân dân”... Đặc biệt, trong thư gửi Hội nghị cán bộ y tế năm 1955, Bác đã căn dặn đội ngũ thầy thuốc cả nước “Trước hết phải thật thà đoàn kết. Thương yêu người bệnh. Xây dựng nền y học của ta trên nguyên tắc: khoa học, dân tộc và đại chúng… Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quý báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô các chú cũng nên chú trọng nghiên cứu và phối hợp thuốc đông và thuốc tây”. Bức thư của Bác đăng trên báo Nhân dân số ra ngày 27/02/1955, chỉ với 368 từ nhưng có ý nghĩa vô cùng sâu sắc đối với nền y học Việt Nam. Với ý nghĩa của bức thư, ngày 06/02/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định lấy ngày 27/02 hàng năm là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Vận dụng sáng tạo tư tưởng của Bác vào thực tiễn, để thực hiện tốt lời dạy của Bác, cũng như làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cán bộ, y, bác sỹ và nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hà Trung thực hiện những việc làm sau:
Thứ nhất, tổ chức học lớp “Thay đổi tư duy, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh” cho toàn thể cán bộ viên chức và người lao động trong toàn đơn vị.
Thứ hai, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục, tập huấn nội dung nâng cao y đức, quy tắc ứng xử gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho toàn thể cán bộ, viên chức trong đơn vị qua các "Hội nghị học tập chuyên đề về Hồ Chí Minh" do Giáo sư Hoàng Chí Bảo kể chuyện.
Thứ ba, tổ chức nhiều cuộc thi, ký giao ước thi đua giữa các khoa, phòng, cá nhân về thực hiện tốt y đức, quy tắc ứng xử, nâng cao chất lượng chuyên môn để xứng đáng với sự tin yêu của Nhân dân… Qua đó, không chỉ y đức được củng cố mà chuyên môn, tay nghề của đội ngũ nhân viên y tế cũng ngày được nâng cao.
Thứ tư, hằng năm, Bệnh viện xây dựng kế hoạch mời các y, bác sỹ của các Trạm y tế xã trong toàn huyện về Bệnh viện để đào tạo và cập nhật kiến thức mới, thời gian 3 đến 6 tháng, bằng hình thức cầm tay chỉ việc, nêu gương trong tác phong khám chữa bệnh chuyên nghiệp của các y, bác sỹ tuyến trên; qua đó giúp cho các y, bác sỹ các Trạm y tế có cơ hội tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại, các kỹ thuật chuyên môn sâu hơn, học được tác phong làm việc, cách tiếp cận người bệnh, thái độ xử lý các tình huống trong chuyên môn. Đồng thời với chức năng chỉ đạo tuyến, hàng năm bệnh viện cũng cử các y, bác sỹ giỏi về các Trạm y tế để chuyển giao các kỹ thuật mới.
Thứ năm, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên của bệnh viện luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với chăm sóc sức khỏe của nhân dân, đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, tay nghề vững. Mỗi cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên của bệnh viện luôn nêu cao tinh thần tự học, tự nghiên cứu, học tập lý luận Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Chủ động nghiên cứu sâu, tìm hiểu về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.
Thứ sáu, với phương châm phục vụ “Nhanh chóng - thuận tiện - chính xác - hiệu quả”, “Lấy người bệnh là trung tâm”, “Đổi mới phong cách phục vụ, đẩy mạnh phát triển y tế chuyên sâu” và tinh thần làm việc “Hết việc - Hết giờ”; với tác phong nêu gương trong công việc, Bệnh viện đã đạt được những tiến bộ vượt bậc trong phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu: Xét nghiệm chuẩn đoán sớm ung thư, hệ thống máy siêu âm Doppler màu, siêu âm tim, máy chụp cắt lớp vi tính CT- Scanner, hệ thống chup X.Quang kỹ thuật số, về lĩnh vực Ngoại khoa: Phẫu thuật đặt lưới thoát vị bẹn bằng nội soi; Can thiệp mạch bằng thắt vòng cao su cầm máu qua nội soi cấp cứu xuất huyết thực quản, dạ dày; Kỹ thuật phẫu thuật nội soi phì đại lành tính tiền liệt tuyến; Nội soi tiêu hóa có gây mê hỗ trợ; Kỹ thuật tán sỏi niệu quản ngoài cơ thể, ứng dụng tia plassma lạnh vào điều trị vết thương hở.
a32.jpg
Thứ bảy, Bệnh viện xây dựng khuôn viên xanh- sạch- đẹp, thoáng đãng, trong lành, đảm bảo về an ninh, tạo cho người bệnh nằm viên như nghỉ dưỡng. Cùng với đó, cơ sở vật chất được cải thiện khang trang, trang thiết bị hiện đại phù hợp với trình độ chuyên môn trang thiết bị y tế hiện đại, đạt được nhiều thành công trong việc nghiên cứu, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, các sáng kiến, cải tiến trong khám chữa bệnh, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Thứ tám, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện luôn giản dị trong lối sống, sinh hoạt hàng ngày; chân thành, gần gũi với đồng chí, đồng nghiệp, bệnh nhân và với quần chúng nhân dân nơi cư trú; nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của bệnh viện và địa phương phát động. Với tinh thần tương thân tương ái “ lá lành đùm lá rách” cán bộ, đảng viên, viên chức lao động bệnh viên luôn nêu gương trong giao tiếp - ứng xử với nhân dân, đồng nghiệp, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau khi gia đình đồng chí, đồng nghiệp của mình gặp khó khăn, hoạn nạn; ủng hộ người nghèo, chất độc da cam, người cao tuổi, đồng bào bị thiên tai, ủng hộ các cuộc vận động mà các cấp, các ngành phát động.
Thứ chín, ứng dụng công nghệ 4.0 trong y học giúp rút ngắn quá trình khám chữa bệnh. Người dân chỉ cần ở nhà có thể đặt lịch khám và tìm bác sỹ tư vấn tại nhà theo yêu cầu. Hàng tuần loa phát thanh đọc các bài tuyên truyền về chăm sóc và phòng bệnh.
Thứ mười, phát động phong trào tự học, tự nghiên cứu, rèn luyện… đã được đội ngũ thầy thuốc tự giác chuyên tâm thực hiện để đổi mới chính mình, tạo thương hiệu cho bản thân từ chính y đức, tay nghề của mình.
Bênh viện hướng tới nguyên tắc làm việc: “Sức khỏe của người bệnh là kim chỉ nam trong mọi hoạt động”. An toàn và chất lượng là định hướng quan trọng để Bệnh viện tồn tại và phát triển. Sự hài lòng và tin tưởng của người bệnh là thước đo thành công của Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung” cùng với sự nỗ lực không ngừng và một tập thể đoàn kết đồng lòng từ Đảng ủy, Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, bộ phận cùng toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động, Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung đã được các cấp, ngành đánh giá cao, người bệnh, thân nhân người bệnh, Nhân dân trong và ngoài huyện tin tưởng, xứng đáng là Bệnh viện Đa khoa hạng II và là một điểm sáng y tế mang tầm khu vực phía bắc của tỉnh Thanh Hóa./.
Học viên: Mai Thị Hoa
Lớp TCLLCT A3-K50
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1.     Hồ Chí Minh, Toàn tập, tập 4, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia-Sự Thật, Hà Nội
2.     Báo cáo công tác Khám chữa bệnh năm 2022 của bệnh viện Đa Khoa huyện Hà Trung
Số lượt truy cập
Hôm nay:
1794
Hôm qua:
3962
Tuần này:
22723
Tháng này:
54523
Tất cả:
3.957.763