NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG CHÍNH TRỊ TỈNH LẦN THỨ X, ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC TỈNH LẦN THỨ IV, ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH LẦN THỨ XX, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI XIII CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM!

Đề tài cấp tỉnh năm 2022 của Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá được Hội đồng khoa học chuyên ngành đồng ý cho thực hiện

Đăng lúc: 10:53:52 21/03/2022 (GMT+7)220 lượt xem

 Chiều ngày 18/3/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ, Hội đồng khoa học chuyên ngành đánh giá hồ sơ giao trực tiếp Đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh do TS. Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hoá làm Chủ tịch Hội đồng đã họp thông qua thuyết minh đề tài: “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của cấp uỷ cấp huyện trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương” do TS. Lương Trọng Thành làm chủ nhiệm đề tài.
Picture1.png
Đồng chí Nguyễn Xuân Anh - Thư ký đề tài, trình bày tóm tắt thuyết minh đề tài
Tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Xuân Anh - Thư ký đề tài đã trình bày tóm tắt các nội dung cơ bản của Thuyết minh đề tài. Trên cơ sở bản tóm tắt, các thành viên Hội đồng đã cho ý kiến về mục tiêu, nội dung, phương án tổ chức thực hiện đề tài và sản phẩm của đề tài. Về cơ bản, các thành viên trong Hội đồng đều đánh giá cao việc Trường Chính trị đã mạnh dạn đi đầu trong lựa chọn vấn đề nghiên cứu; đó là năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của cấp uỷ cấp huyện. Đây là vấn đề mới, khó vì năng lực cầm quyền của Đảng lần đầu tiên được Đảng ta đề cập đến trong Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII. Theo đó, các ý kiến phản biện đề nghị nhóm thực hiện Đề tài cần phải xác định rõ tiêu chí đánh giá; nội dung nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của cấp uỷ cấp huyện; cần mời thêm các chuyên gia của Viện Xây dựng Đảng của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tham gia phản biện tại các Hội thảo trong quá trình tổ chức thực hiện đề tài. Việc xây dựng mẫu phiếu điều tra, khảo sát cần phải được xây dựng dựa trên bộ tiêu chí đánh giá năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của cấp uỷ cấp huyện; trong đó cần điều tra, khảo sát cả chính quyền nông thôn và chính quyền đô thị; có thể tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại một số tỉnh có đặc điểm tương đồng với tỉnh Thanh Hoá.
Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS. Lương Trọng Thành - Chủ nhiệm đề tài đã trả lời, giải trình thêm những vấn đề mà các thành viên Hội đồng đang còn băn khoăn, đồng thời khẳng định nhóm nghiên cứu sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến đóng góp của các thành viên trong Hội đồng để hoàn thiện bản thuyết minh, bảo đảm quá trình tổ chức thực hiện đề tài có chất lượng, hiệu quả, theo đúng tiến độ.
Tiếp đó, các thành viên trong Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu kín việc thông qua thuyết minh đề tài khoa học. Kết quả kiểm phiếu: 7/7 phiếu đồng ý cho Trường Chính trị thực hiện đề tài.
Kết luận buổi họp Hội đồng, TS. Nguyễn Văn Phát - Chủ tịch Hội đồng đã ghi nhận, đánh giá cao sự chuẩn bị công phu của Trường Chính trị, đảm bảo tính logic, khoa học; đồng thời khẳng định sự làm việc nghiêm túc, có trách nhiệm của các thành viên trong Hội đồng với các ý kiến phản biện tâm huyết, sâu sắc. Theo đó, để đề tài thực sự có chất lượng, hiệu quả, nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài cần quan tâm làm sâu sắc thêm sự cần thiết phải nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của cấp uỷ cấp huyện; phải xác định rõ các tiêu chí đánh giá năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của cấp uỷ cấp huyện trên cơ sở đó mới đi điều tra khảo sát; tổ chức 02 Hội thảo khoa học gồm: Hội thảo về cơ sở lý luận, thực tiễn và các tiêu chí đánh giá năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của cấp uỷ cấp huyện; Hội thảo về thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền và sức chiến đấu của cấp uỷ cấp huyện.
Hội đồng thống nhất kiến nghị với Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đưa các chuyên đề bồi dưỡng cán bộ dự nguồn Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và các chức danh chủ chốt nhiệm kỳ 2025 - 2030, 2026 - 2031 vào quá trình thực hiện đề tài để thực hiện tốt phương châm “gắn lý luận với thực tiễn”. Về tài chính thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu cần phải dựa trên nội dung công việc phải làm để tính toán ngày công cho cụ thể, phù hợp. Kết luận chung: Hội đồng thống nhất cho Trường Chính trị thực hiện đề tài.
Đây là thành công bước đầu của quá trình thực hiện Đề tài khoa học cấp tỉnh năm 2022; đồng thời là cơ sở quan trọng để nhóm nghiên cứu triển khai thực hiện các bước tiếp theo của Đề tài.
Nguồn tin: ThS. Nguyễn Xuân Anh
Khoa Xây dựng Đảng
Các tin khác
Số lượt truy cập
Hôm nay:
59
Hôm qua:
1496
Tuần này:
10693
Tháng này:
1555
Tất cả:
3.553.772