Hôm nay:
139
Hôm qua:
1096
Tuần này:
1235
Tháng này:
31241
Tất cả:
2325844

Cảm xúc về miền quê cách mạng Thọ Xuân

Đăng lúc: 06:45:51 14/12/2020 (GMT+7)

Nguyễn Thị Quy
 GVC Khoa Nhà nước và pháp luật
Thực hiện Kế hoạch đào tạo Trung cấp LLCT - HC không tập trung, khóa học 2020 - 2021, được sự đồng ý của Ban chỉ đạo lớp học, ngày 28/11/2020 lớp TCLLCT- HC không tập trung huyện Thọ Xuân đã đi nghiên cứu thực tế một số địa điểm trên địa bàn huyện để tìm hiểu lịch sử và học tập kinh nghiệm lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của chính quyền địa phương.
Làm công tác chủ nhiệm lớp, từ sáng sớm, tôi đón các đồng chí cán bộ, giảng viên của Nhà trường khởi hành từ Thành phố và có mặt tại Trung tâm Chính trị huyện Thọ Xuân trước 7 giờ. Khi chúng tôi đến, 3 chiếc xe du lịch nhỏ đã đậu trước cổng, sẵn sàng chở đoàn nghiên cứu thực tế tới các điểm trong lịch trình. Nụ cười hân hoan chào đón của các đồng chí cán bộ Trung tâm Chính trị và anh chị em học viên giúp tôi tin tưởng rằng, đoàn nghiên cứu thực tế của lớp sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra. Điều làm tôi ấn tượng ngay từ đầu, đó là trang phục của đoàn. Không đặt may áo đồng phục như các đoàn nghiên cứu thực tế khác, nhưng những tà áo dài truyền thống đa sắc màu của các học viên nữ và những chiếc áo sơ mi trắng cùng quần tây sẫm màu của các học viên nam đã tạo ra phong cách đặc trưng, lịch sự của đoàn. Tôi nhận thấy sự cầu thị, nghiêm túc của mỗi học viên trong hành trình nghiên cứu thực tế hôm nay. Đặc biệt, tham gia đoàn nghiên cứu thực tế còn có đồng chí Lê Văn Tiến: Thường vụ huyện ủy -Trưởng Ban Tuyên giáo - Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện . Sự ân cần, vui vẻ của đồng chí trong giao tiếp với học viên đã thể hiện sự quan tâm, sâu sát, gần gũi của lãnh đạo huyện đối với học viên của lớp nói riêng, công tác cán bộ nói chung.
quy.png
          Đoàn nghiên cứu thực tế nghe thuyết minh về Khu di tích cách mạng Yên Trường
Đúng 7 giờ 5 phút, chúng tôi bắt đầu di chuyển đến xã Yên Trường, nơi có Khu di tích cách mạng mới được trùng tu, tôn tạo. Trên xe, chúng tôi thả hồn ngắm cảnh bình yên của xóm làng trù phú. Những con đường thẳng tắp được tô đẹp hơn bởi hàng cây còn đọng sương mai như làm đẹp thêm vùng đất cách mạng. Quãng đường đến Khu di tích cách mạng Yên Trường không xa, lại càng ngắn hơn bởi những lời ca, tiếng hát, những câu chuyện hóm hỉnh  xe. Những hoạt động tập thể rất giản dị này chính là cơ hội quý báu để mọi học viên được cùng nhau chia sẻ, gắn bó, đoàn kết.
Khu di tích lịch sử cách mạng Yên Trường hiện lên trước mắt chúng tôi, giản dị nhưng đầy kiêu hãnh, khiêm tốn ẩn mình giữa những mái nhà cũ, mới đan xen. Nhô cao hơn cả, khiến chúng tôi hướng tầm nhìn về đó là biểu tượng được chế tác bằng chất liệu đá xanh nguyên khối, hình thức kiến trúc có sự kết hợp giữa nét truyền thống và yếu tố hiện đại với hình tượng Trống đồng - Chim lạc - Cờ búa liềm. Tập trung trước sân chính của Khu di tích, chúng tôi được nữ hướng dẫn viên xinh đẹp phổ biến quy định thăm quan. Chúng tôi thành kính, trang nghiêm dâng hương hoa trước anh linh người chiến sỹ cộng sản Lê Văn Sỹ, người có ngôi nhà là nơi diễn ra Hội nghị thành lập Chi bộ Yên Trường vào ngày 22/7/1930. Cũng tại ngôi nhà này, ngày 29/7/1930, đã diễn ra Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa trên cơ sở hợp nhất 3 Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của Đảng bộ tỉnh gồm Chi bộ Hàm Hạ (Đông Sơn), Chi bộ Phúc Lộc (Thiệu Hóa) và Chi bộ Yên Trường (Thọ Lập- Thọ Xuân). Tuy diện tích Khu di tích không lớn nhưng toàn bộ hệ thống cây xanh, ao cá, giếng nước được bố trí hài hòa, thân thiện, gần gũi, gợi lại khung cảnh của làng quê truyền thống năm xưa. Các đồng chí học viên của lớp lần lượt được thăm quan nếp nhà cũ, nhà truyền thống, vườn cây, ao cá. Giọng cô thuyết minh trong trẻo vang lên đưa đoàn chúng tôi trở về với những năm tháng Cách mạng hào hùng của dân tộc. Chúng tôi xúc động, tự hào và biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh to lớn của các bậc tiền bối, những người cách mạng kiên trung và lòng thầm quyết tâm học tập, rèn luyện để trở thành những công dân gương mẫu, những cán bộ, công chức ưu tú trên đất xứ Thanh anh hùng.
quy1.png
Tại hội trường UBND xã Bắc Lương
Tạm biệt Khu di tích lịch sử Yên Trường sau hơn 1 giờ thăm quan đoàn tiếp tục chuyến nghiên cứu thực tế tới xã Bắc Lương. Hội trường xã khang trang, sạch sẽ, rộng mở chào đón chúng tôi. Những nụ cười, ánh mắt và những cái bắt tay nồng ấm cùng bưởi, cam thơm ngon và những chai nước mát lành đang mời đón chúng tôi. Nồng hậu, chuyên nghiệp trong giao tiếp là ấn tượng mà chúng tôi lưu giữ mãi về hình ảnh những cán bộ, công chức xã nơi đây. Ấn tượng này đã gieo vào lòng tôi cảm nhận Bắc Lương là miền quê giàu lòng hiếu khách. Mặc dù là ngày nghỉ nhưng gần như cả đội ngũ cán bộ, công chức xã đều cởi mở đón tiếp đoàn. Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã vui mừng chia sẻ với chúng tôi về những thành công trong quá trình xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao từ năm 2014. Hiện nay xã đang nỗ lực tiếp tục thực hiện các mục tiêu để sẽ cán đích NTM kiểu mẫu trong thời gian sớm nhất. Để có được những kết quả như hiện nay, đội ngũ cán bộ, công chức xã Bắc Lương đã nâng cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, nêu gương, thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch trong mọi hoạt động của địa phương. Trong quá trình xây dựng và phát triển NTM, cấp ủy xã Bắc Lương luôn xác định yếu tố quan trọng đầu tiên là công tác tuyên truyền, vận động. Chúng tôi rất bất ngờ khi được biết, khi bắt tay xây dựng NTM, mỗi công chức xã mặc dù đời sống còn những khó khăn nhưng đã tự nguyện đóng góp từ 10 đến 20 triệu, mỗi người xung phong trồng 1 cây xanh và hiến đất cho quy hoạch đường làng… Từ việc tiên phong đi đầu của đội ngũ cán bộ, công chức xã đã trở thành tấm gương có sức lan tỏa đến toàn thể nhân dân, theo đó người dân Bắc Lương sẵn sàng đóng góp tiền, tài sản, đất đai, công sức để chung tay  xây dựng nông thôn mới.
 
buoi.jpg 
Thăm
Thăm vườn bưởi Diễn Bắc Lương
Bắc Lương trù phú và tươi đẹp như ngày hôm nay là có sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, Chính quyền trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trồng (Từ cây lúa sang cây ăn quả). Tự hào biết bao khi từ trên mảnh đất này, thương hiệu bưởi Diễn Bắc Lương đã được vang xa và đem lại sự ấm no cho người dân. Được cán bộ xã trực tiếp dẫn đi thăm quan mô hình trồng cây công nghệ cao, chúng tôi tận mắt nhìn thấy những cây bưởi Diễn trĩu trịt quả. Chúng tôi vui hơn khi được biết, bưởi bà con trồng đều có đầu ra bao tiêu sản phẩm. Hơn 20 năm qua giống bưởi quý đó càng ngày càng có vị ngọt đậm nhờ chất đất và bàn tay chăm bón tài tình của bà con thôn Mỹ Thượng. Không chỉ là lợi ich về kinh tế, cây bưởi còn góp phần quản bá hình ảnh quê hương Thọ Xuân. Hằng năm, mảnh đất trù phú này luôn thu hút nhiều đoàn khách trên khắp mọi miền Tổ quốc tới thăm quan, học hỏi kinh nghiệm. Chia sẻ với tập thể lớp chúng tôi, đồng chí Bí thư Đảng ủy xã Bắc Lương cho biết: “Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích đất lúa năng suất thấp sang mô hình trồng cây ăn quả, đặc biệt trồng cây bưởi Diễn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao trong nông nghiệp ở địa phương; kết quả đó đã giúp cho địa phương hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2019 và là động lực để xã phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian không xa, từ đó xây dựng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp”.           
          Tạm biệt vùng bưởi Diễn thương hiệu Bắc Lương sai trĩu quả đã là quá trưa, chúng tôi dừng chân tại nhà hàng Lam Kinh 1 ngay trên địa bàn thôn Mỹ Thượng để liên hoan chia tay trong không khí ấm nồng tình nghĩa với sự tham gia các đồng chí Bí thư, Chủ tịch xã và lãnh đạo các tổ chức đoàn thể của xã.
 Qua chuyến đi, mỗi học viên, thành viên trong đoàn đã hiểu thêm về truyền thống vẻ vang của quê hương Thọ Xuân nói riêng, Thanh Hóa nói chung; được cảm nhận rõ nét hơn về con người, mảnh đất nơi đây; có thêm những bài học quý giá về xây dựng đội ngũ cán bộ, hoạt động quản lý, điều hành của Chính quyền địa phương cơ sở. Hơn thế nữa, từ đây mỗi người có thêm những mỗi quan hệ để gắn kết, yêu thương, chia sẻ.
 Chuyến đi nghiên cứu thực tế của tập thể lớp TCLLCT - HC không tập trung huyện Thọ Xuân đã khép lại nhưng trong tâm trí của mỗi chúng tôi, dư âm của hành trình còn đọng mãi. Dư âm ấy mở ra, khơi dậy lòng nhiệt huyết, khát vọng cống hiến, niềm tin về sự đổi mới, tiến bộ trên hành trình tiếp thu tri thức./
 

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?