Hôm nay:
221
Hôm qua:
1514
Tuần này:
4957
Tháng này:
4957
Tất cả:
2004595

Xứ Nghệ ân tình – dấu ấn về một về một chuyến đi…

Đăng lúc: 16:52:26 09/01/2019 (GMT+7)

Lê Thị Hương
Nguyến Thị Hiệp
 Phòng Đào tạo
 
   
            Thực hiện Kế hoạch đào tạo Trung cấp LLCT - HC không tập trung, khóa học 2018 -2019, trong 02 ngày (24- 25/11/2018), đoàn nghiên cứu thực tế lớp B13 Trung cấp LLCT - HC không tập trung, khóa học 2018 - 2019 đã tới thăm quan, tặng quà và nghe báo cáo khái quát quy trình sản xuất sữa công nghệ cao  tại Công ty Cổ Phần thực phẩm sữa TH TRUE MILK, thăm quê Bác.
 
     h2.png
                                 Chụp ảnh lưu niệm trên quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh
 
          Xe chuyển bánh lúc 6 giờ 30 phút ngày 24/11/2018, điểm đến đầu tiên của đoàn nghiên cứu thực tế là Công ty Cổ Phần thực phẩm sữa TH TRUE MILK đóng trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Hành trình cả trăm cây số mà ai cũng thấy gần... Những bài hát rộn ràng, câu chuyện hài hước và những trận cười  làm cho mọi người càng trở nên gần nhau hơn. Qua cánh cửa xe, những quả đồi bạt ngàn hoa hướng dương, cao lương, những nương ngô và cỏ Mombasa (Mỹ) xanh mướt hiện hữu trong nắng sớm. Và đó là nguồn thức ăn bổ dưỡng cho đàn bò sữa của nhà máy. Chúng tôi được thăm quan quy trình sản xuất sữa, được thưởng thức vị ngọt ngào thơm mát. Đi qua những vùng đồi xanh biếc cỏ hoa,  như nghe thấy đâu đây tiếng đất mới trở mình... Từ những quả đồi xác xơ vì bom đạn tàn phá, nhờ bàn tay và khối óc, ước muốn làm giàu đẹp quê hương, những người con đất Việt đã tạo ra một màu xanh trù phú, tạo ra những dòng sữa trắng trong, thơm mát như suối nguồn… Sinh thời, Bác Hồ kính yêu luôn trăn trở: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Công ty Cổ phần sữa TH TRUE MILK Nghệ An đã làm theo lời Bác dạy: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân,  nâng tầm vóc Việt vươn ra thế giới.
Giám đốc kế hoạch công ty - đồng chí Phạm Minh Thôngđã trực tiếp hướng dẫn và giới thiệu về công nghệ của TH True milk: Dự án trang trại bò sữa do Tập đoàn TH làm chủ đầu tư; Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á là nhà tư vấn đầu tư tài chính với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD. Cho đến nay, Tập đoàn TH là đơn vị duy nhất sở hữu trong tay đàn bò sữa HF thuần chủng nuôi tập trung tại Nghĩa Đàn, Nghệ An có quy mô lớn nhất cả nước với trên 45.000 con, trong đó đã có trên 22.000 con đang cho sữa. Năng suất bình quân đạt  9.000 lít/con/chu kỳ 305 ngày, cao nhất Việt Nam và khu vực. Công ty TH đã áp dụng công nghệ nuôi bò của Israel; công việc vắt sữa được vận hành tự động và quản lý bằng vi tính theo công nghệ của Afimilk - Israel (Công ty SAE Afikim). Hệ thống vắt sữa hoàn toàn tự động với công suất 120 con/lần (3 lần/ngày) và khoảng 5-7 phút lần vắt. Với công nghệ hiện đại này, sữa bò được vắt qua những cốc lọc chuyên dụng sẽ lọc thô toàn bộ ở nhiệt độ 37oC rồi đi qua hệ thống làm lạnh để đi vào bể chứa lớn với nhiệt độ từ 3-4oC, là nhiệt độ bảo quản tối ưu nhất. Toàn bộ quy trình chăm sóc, vắt sữa bò được quản lý dưới sự kiểm soát của máy tính và phần mềm điều khiển được đặt tại trung tâm điều khiển qua các chíp truyền dữ liệu gắn trên mỗi con bò.
 
 h3.png
           TH dùng đàn bò tơ sẵn có để chuyển đổi sang bò hữu cơ bằng cách nuôi trong 6 tháng với thức ăn hữu cơ. Bò được chăn thả trên đồng cỏ để ăn uống thêm thức ăn thô xanh và vận động tắm nắng. 
Tạm biệt Công ty Cổ phần sữa TH TRUE MILK tại Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, chúng tôi dừng chân bên bờ biển Cửa Lò xinh đẹp quê Bác. Ghi lại những khung hình đẹp nhất trong nắng chiều, thưởng thức ẩm thực, giao lưu văn nghệ, đêm đến nghe tiếng sóng biển rì rào như tiếng nước non ngàn năm vọng lại…
          Sáng 25/11/2018, đoàn chúng tôi tiếp tục di chuyển về quê ngoại, quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Mỗi lần đặt chân vùng này chúng tôi không khỏi bồi hồi xúc động.  Làng Chùa - nơi tiếng khóc chào đời, nghe bước chân tuổi thơ, vọng  đâu đây tiếng cậu bé Côn đọc cho cha nghe những vần thơ đầu đời
“Núi cõng con đường mòn
Cha thì cõng theo con
Núi nằm ì một chỗ
Cha đi cúi lom khom
Đường bám lì lưng núi
Con tập chạy lon ton
Cha siêng hơn hòn núi
Con đường lười hơn con[1]
 
          Ở Làng Sen quê nội, trong giọng kể sâu lắng xứ Nghệ của cô hướng dẫn viên, chúng tôi như thấy hình ảnh chú bé  thuở thiếu niên trong sắc diện tuấn tú im lặng quạt nước pha trà lắng nghe tiếng họp bàn của những nhà yêu nước đầu thế kỷ. Từ nếp nhà đơn sơ này đã nhen nhóm tình yêu và tư tưởng lớn và cũng từ đây, Người đã ra đi vì chí lớn và năm mươi năm sau mới có dịp trở về. Ngày sắp trở về cõi người hiền, đến gặp cụ Các Mác - Lênin, Bác vẫn muốn nghe “một câu hò Xứ Nghệ bởi Làng Sen day dứt trong tim”[2]. Bác yêu biết bao nếp nhà, mảnh đất quê hương mình. Vì chí lớn Bác phải xa những gì thân yêu, gần gũi nhất, nhà thơ Tố Hữu đã diễn tả điều này thật xúc động biết bao:
                           “Ôi lòng Bác vậy, cứ thương ta
                             Thương cuộc đời chung, thương cỏ hoa
                             Chỉ biết quên mình, cho hết thảy
                             Như dòng sông chảy, nặng phù sa”[3]
          Trong niềm xúc động bồi hồi, chúng tôi rời quê Bác. Đoàn ghi hình dưới chân tượng đài Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh, ngay trung tâm thành phố Vinh. Trong làn nắng nhẹ cuối thu trong mát, hình ảnh Bác toả sáng, sừng sững giữa đất trời quê hương. Hồ Chí Minh là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của lòng yêu nước thương dân nồng nàn.
          Chuyến đi nghiên cứu thực tế đã để lại trong chúng tôi những điều thật sâu sắc. Những ký ức thật đẹp được đọng lại trong cả điểm đến và suốt hành trình. Chuyến đi đã tiếp thêm cho chúng tôi bài ca về tình yêu những giá trị truyền thống tốt đẹp, bài ca về tình yêu lao động, ước muốn xây dựng quê hương, đất nước ngày càng tươi đẹp, phồn vinh, hiện đại như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn./.
 
 
 


 
1 Bài thơ của Bác ứng khẩu khi lên năm tuổi, được bác cả Khiêm nhớ và ghi lại trong “Tất Đạt trị ngôn” (Theo Búp sen xanh – Sơn Tùng)
[2] Trích “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” – Trần Hoàn.
[3] Trích “Theo chân Bác” Tố Hữu.

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?