Hôm nay:
1396
Hôm qua:
1300
Tuần này:
11126
Tháng này:
31222
Tất cả:
1292942

Hoạt động của Câu lạc bộ Giảng viên trẻ Trường Chính trị tỉnh - Môi trường bồi đắp kỹ năng nghề nghiệp cho giảng viên trẻ

Đăng lúc: 09:46:47 08/01/2015 (GMT+7)

                                                                                     GV. Trần Thị Lê Việt
Khoa Xây dựng Đảng
Câu lạc bộ (CLB) Giảng viên trẻ Trường Chính trị tỉnh được hình thành và hoat động nhằm tạo môi trường cho giảng viên trẻ được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy; tạo môi trường rèn luyện bổ ích, lý thú để các giảng viên trẻ thục luyện, phát triển kỹ năng nghề nghiệp, khả năng nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn. Đồng thời, Câu lạc bộ Giảng viên trẻ là tổ chức nghề nghiệp trong nhà trường để giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng....Từ đó góp phần nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên, xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh.
Ngay từ ngày đầu được thành lập và đi vào hoạt động, các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng  của CLB với nội dung thiết thực, nhất là các buổi: trao đổi kinh nghiệm thi giáo viên giỏi; trao đổi kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống sư phạm; kỹ năng xây dựng kế hoạch cá nhân; trao đổi và thực hành kỹ năng thuyết trình; kỹ năng đọc sách; kinh nghiệm viết bài khoa học; kinh nghiệm quản lý lớp; các buổi sinh hoạt chuyên đề về ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy như: ứng dụng phần mềm M.P vào soạn giáo án điện tử; cách khai thác thông tin trên mạng phục vụ hoạt động giảng dạy, nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, Câu lạc bộ còn chủ động tổ chức các buổi nghe giảng góp ý cho giáo viên dự thi giáo viên giỏi; tổ chức cho các giảng viên trẻ luyện giảng nhằm nâng cao kỹ năng sư phạm, do đó đã thu hút đông đảo giảng viên trẻ nhà trường tham gia.
 Thực tế cho thấy, nhờ có sự tham gia hoạt động của CLB, nhiều giảng viên trưởng thành hơn. Đặc biệt trong năm qua CLB đã tổ chức các buổi thuyết trình của các giảng viên, đây là hoạt động đã tạo nên nét độc đáo của CLB. Chính từ việc tham gia thuyết trình ở CLB, các giảng viên trẻ được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, tự tin thuyết trình trước đông người. Các buổi thuyết trình của CLB đã thực sự dẫn dắt, động viên tinh thần, truyền nhiệt huyết, động lực cho các đồng nghiệp, nhất là các buổi “Thuyết trình sách” đó là một minh chứng sinh động. Qua thuyết trình, diễn giảng đã lý giải làm thế nào để cho mọi người thấu hiểu “Hãy yêu sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức, mọi tri thức được thể hiện trong những trang sách. Người thuyết trình đã giúp cho thính giả thấy rõ sách chính là công cụ lưu giữ sự tiến bộ, văn minh và chặng đường lịch sử  phát triển của loài người; sách là nguồn tri thức vô giá mà mỗi người có thể tự học hỏi, tìm tòi trong suốt cuộc đời”, theo đó đã tạo ra sự đam mê và hứng thú để mỗi giảng viên và học viên Trường Chính trị tỉnh coi Thư viện là địa chỉ “đỏ” để bồi đắp tri thức mỗi ngày.Nên dù bận bịu với trăm ngàn công việc của trường, của xã hội, của gia đình nhưng vẫn dành thời gian đọc sách?
Qua một bài thuyết trình của một cán bộ làm công tác thư viện của trường về tác phẩm “ Nhà lãnh đạo 3600”; Kỹ năng lãnh đạo quản lý … đã có tác động đến nhu cầu nhiều người phải dành nhiều thời gian hơn để đọc sách. Vì đọc được những cuốn sách sẽ giúp chúng ta khám phá bản thân và vượt qua những trở ngại trên con đường trở thành một nhà lãnh đạo và hơn thế, đó còn là chìa khóa học cách tự quản lý bản thân tốt nhất”. Điều đáng nói là chính từ những bài thuyết trình sách của các giảng viên trẻ theo chủ đề sinh hoạt hàng tháng đã lôi cuốn nhiều giảng viên trẻ tham gia. Thật bất ngờ khi tham gia sinh hoạt CLB, các thành viên đã truyền “lửa”, để rồi tự tin thuyết trình về cuốn sách “ Đắc nhân tâm” có trong thư viện nhà trường: “Tác phẩm có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn – Dù bạn đi bất cứ đâu, bất kỳ quốc gia nào cũng đều có thể nhìn thấy. Tác phẩm được đánh giá là quyển sách đầu tiên và hay nhất, có ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu triệu người trên thế giới. Không còn nữa khái niệm giới hạn Đắc Nhân Tâm là nghệ thuật thu phục lòng người, là làm cho tất cả mọi người yêu mến mình. Đắc nhân tâm và cái tài trong mỗi người chúng ta. Đắc Nhân Tâm trong ý nghĩa đó cần được thụ đắc bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình, hiểu biết và quan tâm đến những người xung quanh để nhìn ra và khơi gợi những tiềm năng ẩn khuất nơi họ, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới”… Những thông điệp ấy và cảm xúc của người thuyết trình đã chạm được đến trái tim của người nghe, truyền đến cho họ tình yêu với sách, giúp họ hiểu được rằng “Hãy yêu sách vì đó là nguồn gốc của mọi tri thức”.
Kỹ năng thuyết trình đang được bồi đắp cho các bạn trẻ khi tham gia sinh hoạt CLB, nơi nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học, giảng dạy của các bạn trẻ. Tuy còn bao điều trăn trở để CLB hoạt động hiệu quả hơn, nhưng những gì mà chúng tôi đã được trải nghiệm ở CLB thực sự là những quả ngọt đầu mùa, để rồi góp phần biến khát khao của các bạn trẻ là góp phần xây dựng Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa thành trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý có chất lượng cao thành hiện thực.
           

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?