NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 -  7/5/2024)!

HỐI HẬN THÌ ĐÃ MUỘN

Đăng lúc: 08:38:47 22/04/2015 (GMT+7)1506 lượt xem

 
Ông Nguyễn Văn A là Bí thư Đảng ủy và ông Lê Văn B là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã H, huyện T, tỉnh B. Vốn là bạn bè cùng trang lứa, lại cùng học một lớp cấp 3 nên hai ông ngoài quan hệ đồng nghiệp còn là bạn bè khá thân thiết. Thỉnh thoảng, cuối giờ làm việc hai ông vẫn ngồi hàn huyên, uống bia hơi với nhau. Thế nhưng, có một sự việc xảy ra đã làm hai ông phải hối tiếc.
 Đó là sự việc xảy ra vào năm 2008 khi xã ven tỉnh lỵ này đô thị hóa, nhất là khi trên địa bàn xã, một khu công nghiệp được xây dựng thì giá đất tại đây ngày một tăng. Do phải có quỹ đất cho tỉnh làm khu công nghiệp nên nhiều hộ dân trên địa bàn bị thu hồi đất và được đền bù giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư đề nghị mức giá đền bù là 500 triệu đồng/1hecta, đây là mức giá khá cao so với giá đất mà bà con trong xã vẫn giao dịch. Chính vì mức giá đền bù cao này, nên trong một lần, sau khi trao đổi công việc, ông B đã bàn với ông A:
- Ông A này, tôi và ông mỗi người một nhiệm kỳ làm Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã này nhưng tôi thấy cuộc sống của gia đình chúng ta vẫn chưa giàu có, không bằng mấy đứa học cùng cấp 3 đang buôn bán ở phố huyện, đứa nào cũng có ô tô, nhà mặt đường, chỉ khổ cán bộ như mình.
Uống một ngụm chè mạn, ông A tỏ thái độ đồng tình: “Ừ, đúng là đời sống cán bộ như chúng ta còn khó khăn, thế nhưng được cái ổn định. Vậy, ông có kế gì làm giàu à”? Ông A nhìn bạn cười.
- Có đấy ông ạ. Ông xem, quỹ đất thu hồi để xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn xã ta có giá đền bù 500 triệu đồng/ha, trong khi đó, dân trong xã chỉ chuyển quyền sử dụng đất với giá 450 triệu đồng/hecta. Nếu ta thương lượng với dân có đất phải giải tỏa mức giá đến bù là 450 triệu đồng/hecta thì chúng ta sẽ có tiền trênh lệch không nhỏ.
Lúc đầu ông A không  đồng ý, nhưng do ông B phân tích thiệt hơn nên cuối cùng ông A đã đồng ý cấu kết ông B che giấu thông tin mức giá thật được chủ đầu tư đền bù khi thu hồi đất, đồng thời thương lượng với dân với mức 450 triệu đồng/hecta đất đền bù, qua đó, hai ông chiếm đoạt 2,3 tỉ đồng tiền chênh lệch. Vụ việc sau đó bị vỡ lở, cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh B đã tiến hành điều tra vụ việc, khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh B đã tổ chức phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn A - nguyên Bí thư Đảng ủy xã 12 năm tù giam và bị cáo Lê Văn B, nguyên Chủ tịch UBND xã 15 năm tù cùng về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 Bộ luật hình sự năm 1999.
Ngoài ra, hai bị cáo A và B phải hoàn trả cho 32 hộ dân hơn 2,3 tỉ đồng tiền đền bù đất bị chiếm đoạt.
Đây là bài học nghiêm khắc cảnh tỉnh cho những ai bất chấp luật pháp, lợi dụng chức vụ, quyền hạn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó để chiếm đoạt tài sản.
                              
(Nguồn: Câu chuyện pháp luật – Trang thông tin về phổ biến giáo dục pháp luật - Bộ Tư pháp)
 
Số lượt truy cập
Hôm nay:
3124
Hôm qua:
2097
Tuần này:
9376
Tháng này:
44877
Tất cả:
4.552.366