NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 -  7/5/2024)!

LUẬT CÓ MUA ĐƯỢC BẰNG TIỀN?

Đăng lúc: 08:38:47 22/04/2015 (GMT+7)1623 lượt xem

 
Trong một góc khuất của quán cà phê, Lan nũng nịu: “Có dự án này, em định bàn với anh, làm ăn được lắm nha”.
          Ông Doanh gạt: “Đến đây để uống cà phê, tâm sự, chứ ai bàn chuyện làm ăn”
Lan cao giọng: “Không bàn ở đây thì bàn ở đâu, chẳng lẽ em đến gặp anh ở Ủy ban để bàn sao?”
Doanh dịu lại: “Thôi thôi, được rồi, ngoan, chiều anh thì cái gì cũng có”.
- Thật đó nha, anh hứa đấy. Chả là có đại gia muốn mở một trung tâm thương mại, mà xem đi xem lại chỉ thấy mỗi chỗ gần trường cao đẳng nghề là hợp nhất.
- Chỗ đó là đất nông nghiệp, người ta đang trồng lúa..
- Anh là Chủ tịch tỉnh, anh quyết sao chẳng được. Dưới huyện phải nghe anh răm rắp.
- Để anh xem thế nào đã.
- Không phải xem gì đâu, em đã nghĩ hộ anh hết rồi. Đây nhé, em sẽ đi thu gom, mua hết vùng đó. Rồi chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở, sau đó, em bán hay cho thuê là quyền của em. Phần chênh lệch anh em mình cưa đôi.
Nói là làm, khoảng tháng sau, ông Doanh đã thấy Lan gọi điện thoại nhắc “hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất em đã nộp ở Phòng Tài nguyên môi trường, anh xem đốc thúc giúp em”
Ông Doanh hỏi lại: “Làm thật à, anh đã đồng ý đâu”
- Công ty kia đã đồng ý mua khu đất của em với giá 30 tỷ, trừ chi phí mua đất, giao dịch làm sổ, anh em mình còn 12 tỷ. Em chỉ xin anh một cuộc điện thoại cho Chủ tịch huyện.
Thấy đầu dây bên kia, ông Doanh vẫn ậm ừ, chưa dứt khoát, Lan nói thêm:
- Anh chẳng nói với em “cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền” là gì. Anh yên tâm, anh em ở Phòng Tài nguyên Môi trường đều có phần cả rồi, em cũng đã chuẩn bị phong bì cho lão Chủ tịch huyện đây.
Cuối giờ chiều hôm đó, Lan lại hẹn ông Doanh ra quán cà phê tại đây Lan nói bên Công ty kia đã ứng trước 10 tỷ, khi nào xong thủ tục thì trả nốt. Lan đưa ông Doanh một cọc tiền hai tỷ, nói là cầm tạm.
Hôm sau, tại một cuộc họp Doanh gặp riêng Chủ tịch huyện nói “Chỗ cô Lan là người nhà con ông chú họ xa, đang nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ đất nhận chuyển nhượng, chú xem thế nào giúp cô ấy làm thủ tục nhanh gọn nhé, cô ấy không để chú thiệt đâu”.
- Vâng, việc gì chứ việc này trong tầm tay em [1], anh yên tâm chỉ cần cô Lan đừng để dân nó kiện cáo gì thì tuần sau có ngay Sổ đỏ.
Thế là Lan đã có trong tay Giấy chứng nhận hơn 20 ha quyền sử dụng đất ở, Lan đang làm thủ tục sang nhượng cho Công ty Ngân Long để xây dựng trung tâm thương mại. Mọi việc tưởng chừng đang trôi chảy, thì một hôm, vừa đến phòng làm việc, chuông điện thoại reo, ông Doanh nhấc máy nghe, đầu dây bên kia nói gấp gáp “Báo cáo anh, Viện Kiểm sát vừa có văn bản đến làm việc, điều tra việc cấp Sổ đỏ chỗ khu đất chị Lan, nghe đâu có đơn tố cáo của nhân dân đến ông Vọng – Bí thư”.
- Bao giờ thì Viện Kiểm sát đến?
- Dạ chiều mai ạ.
- Để tôi tính.
Đặt máy điện thoại xuống, ông Doanh liền gọi ngay di động cho Lan, nói như quát “Làm ăn thế nào để cho lão Vọng nhúng mũi vào chuyện này. Đã bảo phải có trước sau, trên dưới rồi, không thì chết cả lũ”.
Lan đáp lắp bắp: “Vâng em biết rồi, Bí thư bí thiếc gì lão đó, có tiền là im ngay”.
Chẳng biết Lan “ngoại giao” thế nào mà Viện Kiểm sát vẫn đến xác minh, điều tra làm rõ nội dung theo đơn tố cáo. Kết quả xác minh được gửi cho Bí thư.
Doanh, Lan đã mang tám trăm triệu đến nhà ông Vọng – Bí thư mong ông nhận tiền mà ém nhẹm sự việc “Nhờ anh tạo điều kiện giúp đỡ, nếu việc này phanh phui ra thì em mất hết, chẳng còn gì cả”. Ông Vọng đã từ chối và khuyên Doanh nên trung thực, chấp hành pháp luật.
Tối về, Doanh tìm Bộ luật hình sự ra đọc, lần đến Điều 283 Bộ luật hình sự quy định về Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.
“1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm hoặc liên quan trực tiếp đến công việc của họ hoặc làm một việc không được phép làm, thì bị phạt tù từ một năm đến sáu năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ sáu năm đến mười ba năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội nhiều lần;
c) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng;
d) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười ba năm đến  hai mươi  năm:
a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng:
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.
5. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số tiền hoặc giá trị tài sản đã trục lợi”.
Doanh đọc đi, đọc lại, những con chữ cứ nhòa đi, nhảy múa trước mặt Doanh. Tự nhủ, bằng mọi cách phải “mua” được ông Vọng.
Ngày hôm sau, Doanh cùng vợ lại tới nhà ông Vọng, mang theo túi trái cây, bên trong để có phong bì đựng 50.000 USD. Ngay khi phát hiện có phong bì trong túi trái cây, ông Vọng đã nhiều lần yêu cầu Doanh mang về nếu không sẽ báo cáo tổ chức. Trước thái độ kiên quyết của ông Vọng, vợ chồng Doanh đã phải cầm phong bì trở về.
Trên cơ sở kết quả điều tra, xác minh, Viện Kiểm sát đã khởi tố vụ án tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, Doanh, Lan, Chủ tịch huyện là những bị can trong vụ án. Trước đó, huyện ủy đã tổ chức họp kiểm điểm về hành vi sai trái của Doanh và biểu quyết khai trừ đảng viên đối với ông Doanh. Cuối cuộc họp, ông Vọng có vỗ vai Doanh nói “không phải cứ có tiền là mua được tất cả, pháp luật là pháp luật, tiền không mua được pháp luật đâu”.*
 
[1] Theo quy định tại Khoản 2 Điều 59 Luật đất đai năm 2013 thì UBND cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định
*Nguồn: câu chuyện pháp luật, Trang thông tin về phổ biến giáp dục pháp luật – Bộ Tư pháp
Số lượt truy cập
Hôm nay:
2881
Hôm qua:
2097
Tuần này:
9133
Tháng này:
44634
Tất cả:
4.552.123