HƯỞNG ỨNG NGÀY SÁCH VÀ VĂN HOÁ ĐỌC VIỆT NAM (21/4/2021 - 21/4/2024)

Hội nghị đóng góp ý kiến dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)

Đăng lúc: 13:36:38 13/03/2015 (GMT+7)2008 lượt xem


DSC01271.JPG
Chiều ngày 11/3/2015, Chi hội Luật gia Trường Chính trị tỉnh đã tổ chức hội nghị đóng góp ý kiến dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Tham dự hội nghị có các thành viên Chi Hội Luật gia. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Chi hội trưởng chủ trì hội nghị.
Hội thảo đánh giá Dự thảo Bộ luật dân sự đã được chuẩn bị công phu, cơ bản thể chế hóa đầy đủ, toàn diện các quan điểm, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI, Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2011-2020 và Cương lĩnh xây dựng Đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011); cụ thể hóa các quy định trong Hiến pháp 2013. Dự thảo cũng đã cơ bản đảm bảo sự kế thừa và phát triển các quy định của pháp luật dân sự còn phù hợp với thực tiễn cuộc sống, bảo vệ các giá trị văn hóa, tập quán, truyền thống đạo đức tốt đẹp của nước ta.
Tại hội nghị, các ý kiến đã tập trung góp ý sâu vào 10 vấn đề trọng tâm xin ý kiến nhân dân vào dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Bằng kinh nghiệm công tác, những ví dụ rút ra từ thực tế các thành viên Chi hội đã tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến sôi nổi, dẫn chứng, phân tích, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số vấn đề trọng tâm của Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Theo đó, đa số các ý kiến thống nhất với dự thảo Bộ luật Dân sự tại các quy định về: trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự, ba hình thức sở hữu gồm sở hữu toàn dân, sở hữu riêng và sở hữu chung… Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng nên giữ nguyên quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành về: hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức, bảo vệ người thứ 3 ngay tình trong trường hợp giao dịch dân sự bị vô hiệu… Đa số các ý kiến góp ý dự thảo luật nên quy định chủ thể quan hệ dân sự là cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, bổ sung quy định về tài sản, quy định về vật quyền...
Cũng tại hội nghị, các thành viên Chi hội đã đóng góp ý kiến dự thảo kế hoạch hoạt động của Chi hội Luật gia năm 2015. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Công Quyền, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của Chi hội Luật gia, đồng thời, đề nghị trong năm 2015 Chi hội cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm: tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho cán bộ, giảng viên, người lao động và học viên trong Nhà trường; tích cực tham gia đóng góp ý kiến dự thảo luật, bộ luật, phối hợp với HĐND tỉnh tổ chức các hội thảo góp ý dự thảo luật; đề xuất triển khai nghiên cứu 1 đề tài khoa học cấp trường.
 
Số lượt truy cập
Hôm nay:
244
Hôm qua:
1983
Tuần này:
10557
Tháng này:
42203
Tất cả:
4.407.083