Hôm nay:
591
Hôm qua:
912
Tuần này:
1503
Tháng này:
24509
Tất cả:
2319112

Nhìn lại chặng đường 90 năm ra đời và lãnh đạo cách mạng của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 13:17:07 28/07/2020 (GMT+7)

   TS. Lê Văn Phong
Trưởng Khoa Xây dựng Đảng
 
Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa tham gia các phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp, tiêu biểu như: Phong trào Cần Vương theo con đường phong kiến; Phong trào cách mạng theo khuynh hướng dân chủ tư sản, tiêu biểu là Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh khởi xướng và lãnh đạo. Các con đường cứu nước nổ ra anh dũng, trung kiên với quyết tâm, khát vọng giành độc lập cho Tổ quốc, nhưng tất cả đều thất bại trước sự đàn áp của kẻ thù. Thất bại của các con đường cứu nước, đã đẩy cách mạng tỉnh Thanh Hóa rơi vào thời kỳ khủng hoảng về đường lối cách mạng. Trước yêu cầu tất yếu khách quan của lịch sử dân tộc cần có một con đường cách mạng đúng đắn để lãnh đạo, ngày 3/2/1930 Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Sau khi ra đời, Đảng Cộng sản Việt Nam, mà trực tiếp là Xứ ủy Bắc kỳ đã quan tâm giúp đỡ, lãnh đạo, chỉ đạo phong trào cách mạng ở Thanh Hóa, cử người trực tiếp chỉ đạo thành lập 3 chi bộ cộng sản đầu tiên của tỉnh Thanh Hóa: Chi bộ Hàm Hạ, Chi bộ Thiệu Hóa và Chi bộ Thọ Xuân. Trên cơ sở 3 chi bộ, ngày 29/7/1930, Hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa được triệu tập tại làng Yên Trường, xã Thọ Lập, huyện Thọ Xuân. Hội nghị đã quyết định thành lập Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, gồm 3 đồng chí, bầu đồng chí Lê Thế Long làm Bí thư. Sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa là bước ngoặt quan trọng và có ý nghĩa quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng ở tỉnh Thanh Hóa; đồng thời, khẳng định sự lựa chọn dứt khoát của nhân dân Thanh Hóa về con đường cách mạng vô sản đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh.
 phong 1.png
       Nhà ông Lê Oanh Kiều - nơi diễn ra Hội nghị thành lập Chi bộ Hàm Hạ (Ảnh tư liệu)
Ngay sau khi ra đời, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã lãnh đạo nhân dân Thanh Hóa tổ chức các phong trào đấu tranh chống thực dân, phong kiến, nhất là khởi nghĩa giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám 1945, chấm dứt hơn 80 năm đô hộ của thực dân Pháp. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, nhân dân Thanh Hóa đã làm nhiệm vụ hậu phương lớn, huy động sức người, sức của nhiều nhất cho chiến dịch Điện Biên Phủ, góp phần quan trọng đến thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ, kết thúc 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Khi đánh giá về những đóng góp của nhân dân Thanh Hóa với chiến dịch Điện Biên Phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định "Bây giờ tiếng Việt Nam đến đâu, tiếng Điện Biên Phủ đến đó. Tiếng Điện Biên Phủ đến đâu, đồng bào Thanh Hóa cũng có một phần vinh dự đến đó".
phong 2.png
          Nhân dân Thanh Hóa góp phần quan trọng cho thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ (Ảnh tư liệu)
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đảng bộ tỉnh lãnh đạo nhân dân Thanh Hóa cùng với nhân dân miền Bắc thực hiện nhiệm vụ hậu phương lớn, cung cấp sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam và thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Đồng thời, quân và dân Thanh Hóa đã chiến đấu anh dũng, góp phần cùng nhân dân miền Bắc làm thất bại âm mưu phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ. Trong cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ leo thang phá hoại miền Bắc, quân và dân Thanh Hóa chiến đấu 10.158 trận lớn nhỏ, bắn rơi 376 máy bay, bắt sống 36 giặc lái, bắn cháy 57 tàu chiến của Mỹ và làm nên những chiến thắng hiển hách ở Hàm Rồng, Đò Lèn, Phà Ghép. Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã làm tròn trách nhiệm hậu phương, đưa hàng vạn con em Thanh Hóa lên đường vào Nam chiến đấu, nhiều người đã anh dũng hy sinh, nhiều người để lại một phần xương, máu trong chiến trường, góp phần cùng nhân dân cả nước giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào năm 1975.

phong 3.png
 
     Trong số các tỉnh có lực lượng thanh niên tình nguyện gia nhập Thanh niên xung phong, Thanh Hoá là nơi có số lượng nhiều nhất với 33.000 người. (Ảnh tư liệu)
Cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa nhanh chóng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân hàn gắn vết thương chiến tranh, đẩy mạnh sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng, chăm lo đời sống của vật chất và tinh thần cho nhân dân. Khi đất nước thực hiện sự nghiệp đổi mới, Đảng bộ tỉnh và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết phát huy nội lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, tranh thủ thu hút đầu tư từ bên ngoài, tích cực chuyển giao khoa học - công nghệ, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đặc biệt, trong giai đoạn 2016 - 2020, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 12,5%, quy mô GRDP của tỉnh năm 2020 dự kiến đạt 133.816 tỷ đồng, gấp 1,8 lần năm 2015, đứng thứ 8 cả nước, cao nhất trong các tỉnh khu vực Bắc Trung bộ; GRDP bình quân đầu người dự kiến đạt 2.670 USD, gấp 1,7 lần năm 2015. Sản xuất nông, lâm, thủy sản phát triển toàn diện, bình quân hàng năm đạt 3%.Công nghiệp - xây dựng phát triển mạnh, giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng đột phá, bình quân hằng năm tăng 21,2%.Các hoạt động văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tiến bộ; nổi bật là tỉnh đã tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029-2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại ấn tượng tốt đẹp, có sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy niềm tự hào, tạo động lực tinh thần to lớn để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh vững bước tiến lên. Giáo dục mũi nhọn đạt kết quả cao, luôn đứng trong nhóm 6 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước, với nhiều học sinh giỏi đạt giải cao. Từ năm 2016 đến nay, đạt 16 huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực (8 HCV, 5 HCB, 3 HCĐ). An sinh xã hội được chăm lo, đời sống nhân dân được cải thiện. Công tác giải quyết việc làm đạt kết quả tích cực, trong 5 năm giải quyết việc làm cho 336 nghìn lao động, tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị năm 2020 giảm còn 3,1%, tỷ lệ thiếu việc làm ở nông thôn khoảng 6,1%. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,27%. Quốc phòng - an ninh được bảo đảm, tạo môi trường thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển. Những kết quả đã đạt được trong những năm vưa qua, tiếp tục củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh.
phong 4.png
Khu kinh tế Nghi Sơn (Ảnh tư liệu)
Trải qua chặng đường 90 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa đạt được những kết quả to lớn có ý nghĩa lịch sử. Những kết quả đạt được tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa. Trong quá trình lãnh đạo, có nhiều thời điểm Đảng bộ tỉnh phải vượt qua những khó khăn, thách thức, nhưng luôn kiên định mục tiêu, lý lưởng cách mạng để hoàn thành nhiệm vụ nhân dân giao cho. Qua quá trình xây dựng và phát triển, Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã không ngừng lớn mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Phát huy truyền thống cách mạng, xây dựng và phát triển quê hương Thanh Hóa thịnh vượng, đó cũng là tiền đề vững chắc để Đảng bộ tỉnh và nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa chung sức, chung lòng, với quyết tâm chính trị cao thực hiện thắng lợi tất cả các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, phấn đấu đến năm 2025 Thanh Hóa ở trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước, đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại.

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?