Hôm nay:
249
Hôm qua:
1253
Tuần này:
6039
Tháng này:
4985
Tất cả:
2251411

Yêu nghề bao nhiêu, yêu trường bấy nhiêu

Đăng lúc: 11:08:16 19/11/2020 (GMT+7)

ThS. Đỗ Phương Anh
Phó trưởng Phòng QLĐT&NCKH
 
          Khi còn là một cô bé, lần đầu tiên được theo cha đến Trường, in đậm trong tâm trí tôi là hàng cây, ghếđá, con đường, là những dãy nhà cấp 4 đơn sơ, nhưng ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ. Ởđó, tôi bắt gặp hình ảnh những ông giáo, bà giáo say sưa giảng bài trên bục giảng, hình ảnh các cô chú học viên hăng hái trao đổi, phát biểu xây dựng bài với một tinh thần khát khao học tập,Đi theo năm tháng tuổi thơ tôi còn là hình ảnh người Cha đáng kính, hằng đêm tận tụy bên trang giáo án, là câu chuyện kể về những đồng nghiệp của Cha về những người đồng nghiệp, trong mưa bom bão đạn vẫn dũng cảm, kiên cường; trong khó khăn của cuộc sống mưu sinh, cơm không đủ no, áo không đủấm, phương tiện, đường xáđi lại vô cùng vất vả, thầy cô vẫn vượt hàng trăm cây sốđến với mọi nẻo đường của quê hương, đất nước, đến với các chiến sĩ biên phòng ởĐồng Tâm, Bá Thước, vào với học viên tỉnh bạn nơi cát cháy Quảng Bình, Tấm gương về sự cống hiến, về phẩm chất đạo đức cách mạng, về tinh thần lao động kiên trì, bền bỉ, vượt lên mọi hoàn cảnh khó khăn của thế hệ cha anh đã trở thành động lực để tôi phấn đấu học tập, quyết tâm trở thành giảng viên để kế tục sự nghiệp vẻ vang của Cha và các bác, các cô, các chú.
Và hôm nay đây, tôi thật sự vinh dự và tự hào khi đã trở thành giảng viên Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, ngôi trường có bề dày truyền thống hơn 70 năm xây dựng, cống hiến và trưởng thành. Tự hào về những giá trị tốt đẹp mà cha ông đã tạo dựng trong suốt hơn bảy thập kỷ qua. Dù trong ác liệt của chiến tranh, dù trong khó khăn của đổi mới, Nhà trường vẫn luôn kiên định, kỷ cương, phát huy tinh thần đoàn kết. Noi gương các thế hệ đi trước về sự cống hiến, hy sinh, tinh thần lao động kiên trì, bền bỉ, vượt lên mọi hoàn cảnh, về sự quyết tâm, dám nghĩ, dám làm; dám chịu trách nhiệm trong công cuộc đổi mới để thế hệ hôm nay học tập, kế thừa và phát triển. Từ những lớp huấn luyện, bồi dưỡng cán bộ ban đầu, cho đến Trường Chính trị tỉnh Thanh Hoá đã không ngừng phát triển và trưởng thành, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với niềm tin của Đảng bộ và Nhân dân Thanh Hóa.
Xưa, gian khó là sự thiếu thốn vềđiều kiện vật chất, phương tiện dạy học, công nghệ thông tin. Thì nay, gian khó của chúng tôi là công việc ngày càng nhiều hơn, tiến độ phải nhanh hơn và chất lượng phải cao hơn… Điều đóđòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của mỗi cán bộ, giảng viên. Trong khi đó, nhiều giảng viên nữđang trong độ tuổi nuôi con nhỏ, có nhiều bạn chồng thường xuyên công tác xa nhà. Việc Nhà, các bạn phải làm tròn vai: là người vợđảm, là người mẹ hiền, là con dâu hiếu thảo. Việc Trường, các bạn vừa giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học, vừa phải học tập nâng cao trình độ... Có những lúc con cái ốm đau mà áp lực công việc quá lớn tưởng chừng như không thể vượt qua nghĩ về những gian khó mà các bác, các cô, các chú đã trải qua, chúng tôi càng kính phục, càng tin yêu và nhưđược tiếp thêm sức mạnh để vượt lên chính mình, sẵn sàng đến với Mường Lát, lên với Quan Sơn, về với Quan Hóa, với lớp sở, ngành không quản ngại đêm tối, khuya về lại miệt mài bên trang giáo án.
Đồng hành cùng sự nghiệp đổi mới của quê hương, đất nước, sự nghiệp đào tạo, bồi dưỡng cán bộđược các cấp ủy, chính quyền quan tâm toàn diện hơn. Cùng với yêu cầu về chuẩn hóa cho đội ngũ cán bộở các địa phương, đơn vị thì quy môđào tạo, bồi dưỡng được mở rộng hơn, điều đó, đặt ra cho Nhà trường phải xây dựng được đội ngũ giảng viên cóđủ phẩm chất, năng lực đểđáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Theo đó, đội ngũ giảng viên trẻđược định hướng về mục tiêu phát triển, được quan tâm hỗ trợ kinh phí học tập; được tạo môi trường tốt nhất để rèn luyện, phát triển năng lực bản thân như: được chủ trì các đề tài khoa học cấp bộ, cấp tỉnh, cấp trường; được tham gia các hoạt động quản lý. Đến nay, có nhiều giảng viên trẻ là tác giả, đồng chủ biên các cuốn sách chuyên khảo, tham khảo, tài liệu bồi dưỡng; là chủ nhiệm đề tài khoa học cấp bộ, cấp tỉnh, cấp trường, đạt nhiều danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp quốc gia, cấp học viện.
Càng tự hào bao nhiêu, càng yêu nghề bấy nhiêu!
Càng yêu nghề bao nhiêu, càng yêu Trường bấy nhiêu!
Là cán bộ, giảng viên Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa, chúng tôi thật sự tự hào khi có được một môi trường đáng sống, bởi nơi đây, mọi cá nhân đều được tôn trọng, được khuyến khích đam mê và sáng tạo; được cống hiến. Và cũng thật sự tự hào khi có sự nghiệp đáng yêu, bởi nơi đây có nhiều việc để làm, có nhiều học viên để yêu thương, có tương lai tươi sáng để mong đợi.  
Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra thành công tốt đẹp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc khóa XIII. Với khát vọng thịnh vượng, xây dựng Thanh Hóa thành tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 xác định: “Phấn đấu đến năm 2025 trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước - một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc của Tổ quốc; đến năm 2030 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, người dân có mức sống cao hơn bình quân cả nước”[1]... Đại hội Đảng bộ Nhà trường, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra phương hướng chung: phát huy giá trị truyền thống của Nhà trường; đổi mới và nâng cao chất lượng phong trào thi đua 5 tốt; tiếp tục xử lý hài hòa các mối quan hệ; hiện thực hóa mô hình Nhà trường 5 nhất, 4 trụ cột và 5 định hướng đổi mới; xây dựng Nhà trường chuẩn kiểu mẫu vào năm 2025 với 3 chương trình trọng tâm, 2 khâu đột phá[2]....  
Tự hào về quá khứ, trách nhiệm với hiện tại, tin tưởng vào tương lai“Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày nay”[3]; “Thanh Hóa chưa bao giờ có được thời cơ và vận hội như ngày nay”[4]; Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa chưa bao giờ có được quy mô, vị thế, hình ảnh; xác định được sứ mệnh, tầm nhìn, mô hình phát triển như giai đoạn hiện nay. Nghị quyết đã mở ra cho chúng ta nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đòi hỏi mỗi chúng ta phải vượt lên chính mình, khắc phục tư tưởng vừa đủ; dám ngĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; năng động, sáng tạo, có đam mê, khát vọng. Mỗi người hãy là một cánh én nhỏ để tạo nên mùa xuân, cùng chung tay xây dựng Nhà trường kiểu mẫu, góp phần xây dựng quê hương Thanh Hóa giàu đẹp, thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn./.
         
 


[1] Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025
[2] Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường chính trị tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025
[3] Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
[4] Nguyên bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến tại Diễn văn khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?