NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG 70 NĂM CHIẾN THẮNG ĐIỆN BIÊN PHỦ (7/5/1954 -  7/5/2024)!

Nâng cao chất lượng hoạt động của Chi Hội Luật gia Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa

Đăng lúc: 07:11:58 13/04/2015 (GMT+7)2776 lượt xem

 
                                      Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Phó Hiệu trưởng
                                  Chi Hội trưởng Chi Hội Luật gia
 
Chi hội Luật gia Trường Chính trị là một tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp, trực thuộc Hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa. Chi hội là nơi đoàn kết, tập hợp đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực pháp luật. Chi hội có nhiệm vụ, quyền hạn tham gia góp ý xây dựng pháp luật, xây dựng các quy chế, quy định nội bộ của nhà trường; tham gia giám sát việc thực hiện pháp luật; tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên, cán bộ, giảng viên, học viên; tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật; nghiên cứu khoa học; tham gia các hoạt động chính trị, pháp lý phục vụ nhiệm vụ chính trị của nhà trường; phản ánh tâm tư, nguyện vọng của hội viên với Đảng ủy, Giám hiệu; bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên…
Thời gian qua, được sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám hiệu; sự chỉ đạo, định hướng của Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh; với sự nỗ lực, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm của Ban Chấp hành Chi hội và các hội viên, Chi hội đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tổ chức và hoạt động của Chi hội không ngừng vững mạnh, phát triển. Chi hội đã tạo đượcmôi trường để các hội viên giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm; từ đó, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của nhà trường. Kết quả hoạt động của Chi hội thể hiện trên các lĩnh vực sau:
          - Công tác tham gia góp ý xây dựng văn bản pháp luật, hương ước, quy ước; xây dựng quy chế, quy định của nhà trường
 Chi hội đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng các dự thảo văn bản luật do Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Tỉnh Hội luật gia tổ chức, như: dự thảo Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hoà giải, Luật Khoa học và công nghệ, Hiến pháp, Luật Đất đai sửa đổi, Bộ luật dân sự...  Hội viên tích cực viết bài đóng góp ý kiến vào các dự thảo văn bản luật của các luật gia để đăng tải trên báo, tạp chí Trung ương và địa phương. Bên cạnh đó, Chi hội đã tham gia hướng dẫn việc xây dựng hương ước, quy ước cho hơn 200 làng văn hóa trên địa bàn toàn tỉnh; Chi hội luôn tích cực tham mưu cho Hiệu trưởng, Ban Giám hiệu trong việc xây dưng các quy chế nội bộ cơ quan, đảm bảo theo đúng với các quy định của pháp luật. Thông qua công tác giảng dạy các luật gia của Chi hội đã kết hợp hướng dẫn kỹ năng xây dựng soạn thảo hương ước, quy ước cho đội ngũ cán bộ cơ sở trong toàn tỉnh, góp phần thiết thực vào việc xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và đảm bảo xây dựng an ninh trật tự, an toàn xã hội.
          - Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật
          Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của Chi hội. Trên cơ sở xin ý kiến chỉ đạo của Đảng uỷ nhà trường, bám sát nội dung chương trình công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật hàng năm của Bộ Tư pháp và của UBND tỉnh, xuất phát từ nhu cầu thực tế của nhà trường, BCH Chi hội đã chủ động tham mưu, đề xuất với BGH nhà trường xây dựng kế hoạch tuyên truyền pháp luật hàng năm cho cán bộ, giảng viên, người lao động và học viên. Một số hội viên với tư cách là cộng tác viên của Viện Quyền con người thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tích cực tham gia giới thiệu các văn bản pháp luật có liên quan đến quyền con người nói chung và quyền và nghĩa vụ công dân nói riêng. Một số luật gia tham gia giúp các trung tâm giáo dục cộng đồng của các  phường, xã trên địa bàn Thành phố và một số huyện lân cận làm công tác tuyên truyền  pháp luật cho nhân dân góp phần từng bước đưa pháp luật vào đời sống, nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Đặc biệt, thông qua công tác giảng dạy, các hội viên đã lồng ghép nội dung các văn bản pháp luật mới vào bài giảng để thực hiện tuyên truyền pháp luật đến với cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh, góp phần quan trọng vào việc trang bị kiến thức pháp luật cho cán bộ và nhân dân, từ đó nhằm thực hiện tốt chức năng quản lý xã hội ở địa phương cơ sở. Từ năm 2010 đến nay, lồng ghép với hoạt động chuyên môn, Chi hội đã tuyên truyền các văn bản pháp luật mới cho hơn 10.000 lượt cán bộ, công chức, viên chức (đặc biệt là cán bộ, công chức cấp xã) trên địa bàn tỉnh.
          - Công tác tư vấn Pháp luật: các luật gia trên cở sở kiến thức pháp luật chuyên ngành và thế mạnh của mình đã thực hiện tốt chức năng tư vấn pháp luật cho công chức, viên chức, người lao động trong trường; đồng thời thực hiện tốt việc   tham mưu, tư vấn cho nhà trường các vấn đề có liên quan đến lĩnh vực pháp luật khi lãnh đạo nhà trường yêu cầu. Xuất phát từ đặc điểm công tác chuyên môn là giảng dạy, các luật gia có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với cán bộ, nhân dân ở cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh, do đó đã thực hiện tư vấn pháp luật cho hàng nghìn lượt người một cách thiết thực, cụ thể: tư vấn giải quyết khiếu nại, tố cáo ở cơ sở; giúp cán bộ, công chức tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở địa phương…
          - Tham gia hội thẩm nhân dân: Chi hội luật gia nhà trường đã giới thiệu 2 hội viên tham gia Hội thẩm nhân dân. Các Hội thẩm nhân dân của nhà trường đã tham gia với tư cách thành viên Hội đồng xét xử của nhiều vụ án góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các đương sự.
Có thể khẳng định, những kết quả đạt được của Chi hội Luật gia nhà trường trong thời gian qua là rất đáng tự hào. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tổ chức và hoạt động của Chi hội vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, như: chưa đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; chưa có nhiều hình thức lôi cuốn, vận động, phát huy vai trò của hội viên; chưa tạo được môi trường thuận lợi để các hội viên phát huy hết khả năng của mình trong xây dựng và phát triển tổ chức hội; hoạt động của Chi hội mới chủ yếu thông qua lồng ghép với các hoạt động chuyên môn của từng hội viên, các hoạt động trên danh nghĩa tổ chức hội còn hạn chế; các hội viên chưa nhận thức được đầy đủ, sâu sắc về chức năng, nhiệm vụ của tổ chức hội… Do vậy, chất lượng, hiệu quả hoạt động chưa cao; tiềm năng của tổ chức hội và hội viên chưa được phát huy.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Luật gia tỉnh Thanh Hóa lần thứ III, nhiệm kỳ 2014-2019; để thực hiện tốt phương châm: “năng động, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, bền vững”; trước yêu cầu xây dựng đội ngũ Luật gia giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, tư tưởng, tận tụy với nghề, vì công lý và góp phần phát huy dân chủ, xây dựng môi trường giáo dục kỷ cương, thân thiện, kiểu mẫu,  trong thời gian tới Chi hội Luật gia cần thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:
Một là, bám sát và phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị của Nhà trường, của tỉnh và các nghị quyết, chương trình, kế hoạch công tác của Tỉnh hội. Chủ động nghĩ ra việc và đề nghị lãnh đạo trường giao việc phù hợp với khả năng của Chi hội. Trên cơ sở đó, xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các kế hoạch đã đề ra.
Hai là, nâng cao nhận thức của hội viên về vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức hội; phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, năng lực và kinh nghiệm của hội viên; tạo môi trường để hội viên được đề xuất các sáng kiến, giải pháp và cống hiến khả năng, trí tuệ của mình; để hội viên được rèn luyện, phát triển, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tích lũy kiến thức thực tiễn, từ đó phục vụ trực tiếp cho việc nâng cao chất lượng giảng dạy.
 Ba là, đổi mới nội dung, hình thức và phương pháp hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, có sức lôi cuốn hội viên. Đẩy mạnh công tác tư vấn pháp luật, tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật. Tăng cường các hoạt động chuyên sâu, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tiễn…
Bốn là, Kết hợp lồng ghép một cách linh hoạt các hoạt động nghề nghiệp của chi hội với công tác chuyên môn của Nhà trường để vừa đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ vừa thể hiện được tính chất, vai trò của tổ chức hội và hội viên Chi hội Luật gia.
Năm là, tăng cường vai trò tích cực, chủ động của Ban Chấp hành Chi hội trong chỉ đạo, điều hành hoạt động của Chi hội để có khả năng tập hợp đông đảo các hội viên tham gia hoạt động, phát huy thế mạnh của các luật gia trong hoạt động nghề nghiệp, tạo sự đồng thuận, thống nhất trong tập thể Chi hội.
Sáu là, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện của Tỉnh hội và đặc biệt là của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đối với hoạt động của Chi hội. Tăng cường sự phối hợp hoạt động giữa Chi hội Luật gia nhà trường với các chi hội trực thuộc Tỉnh hội, với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường.
Hòa chung trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Miền Nam, 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9; chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; phát huy truyền thống 60 năm của Hội Luật gia Việt Nam, Chi hội Luật gia Trường Chính trị và toàn thể Hội viên quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục vững bước với kim chi nam “đoàn kết, dân chủ, sáng tạo, phát triển” trong niềm tin của Đảng ủy, Giám hiệu, cán bộ, giảng viên và học viên nhà trường.   Nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo và ý thức trách nhiệm, các hội viên Chi hội Luật gia nhà trường quyết tâm cùng nhau xây dựng Chi hội ngày càng vững mạnh, phát triển; hướng tới thực hiện tốt mục tiêu, tôn chỉ hoạt động của tổ chức hội.                       
 
Số lượt truy cập
Hôm nay:
3189
Hôm qua:
2097
Tuần này:
9441
Tháng này:
44942
Tất cả:
4.552.431