Hôm nay:
500
Hôm qua:
1436
Tuần này:
2971
Tháng này:
34970
Tất cả:
1035466

HÀNH TRÌNH KẾT NỐI… YÊU THƯƠNG!

Đăng lúc: 14:54:47 31/10/2017 (GMT+7)

 Lê Doãn Trình
Học viên lớp A9, TCLLCT-HC, K45
 
Thực hiện chủ trương của Trường Chính trị tỉnh Thanh Hóa về việc triển khai các hoạt động thực tế nhằm giúp đỡ bà con nhân dân trong tỉnh khắc phục hậu quả do cơn bão số 10, ngày 28 tháng 10 năm 2017, toàn thể học viên  lớp A9, Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính, K45 đã tổ chức chương trình “ngày thứ 7 kết nối”  chia sẻ  cùng đồng bào vùng lũ xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân. Chuyến đi để lại trong lòng mỗi người những kỷ niệm đẹp, những dấu ấn khó quên, nhiều trải nghiệm về sự sẻ chia tương thân, tương ái, chung tay vì nhân dân vùng lũ.
        Theo đúng lịch trình chuyến đi, 6h00 đoàn xuất phát, gần 2 giờ đồng hồ chúng tôi có mặt tại xã Vạn Xuân (huyện Thường Xuân). Điều đầu tiên chúng tôi cảm nhận được đó là những cảm xúc ấm áp, mộc mạc, gần gũi của nhân dân và sự nhiệt tình đón tiếp của lãnh đạo địa phương.
 
 huyen 1.png
Trao đổi về tình hình KT –XH, tình hình lũ lụt
giữa chính quyền địa phương với 
Đoàn nghiên cứu thực tế
Lớp A9-K45 Trung cấp LLCT-HC.
          Tại buổi làm việc với lãnh đạo địa phương, đoàn được nghe đồng chí Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Cầm Bá Thuần giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương; những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra. Theo đó, Vạn Xuân là xã phía Tây Nam của huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hoá. Là một trong những địa phương đi đầu về truyền thống hiếu học của huyện và là quê hương của nhiều danh nhân trong suốt tiến trình lịch sử dân tộc. Tên gọi Vạn Xuân được chính thức sử dụng từ sau năm 1975. Diện tích tự nhiên của xã khoảng 13.949,46 ha. Đất rừng chiếm hơn 2/3 diện tích,chủ yếu là rừng sản xuất. Kinh tế chủ yếu là sản xuất lâm - nông nghiệp. Vạn Xuân là một trong xã khó khăn vùng 135 của huyện Thường Xuân. Trong thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội, kết hợp với phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, xã đã phấn đấu và kiên trì thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; đời sống nhân dân ngày một được cải thiện.  Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định rõ: phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm. Để cụ thể hóa mục tiêu đó, ngoài trồng, bảo vệ và khai thác phát triển kinh tế rừng, trong thời gian tới xã tập trung chuyển đổi cơ cấu, tăng năng suất cây trồng vật nuôi, đa dạng hóa sinh kế cho nhân dân (như: trồng keo, luồng, phục hồi gien Quế ngọc - Thường Xuân; nuôi hưu lấy nhung, nuôi ong mật, nuôi dê..). Đồng thời, hướng đến các tiêu chí xây dựng nông thôn mới để tạo diện mạo mới, sức sống mới cho bộ mặt nông thôn.
            Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bảo và hoàn lưu sau bão số 10, mưa lớn, dài ngày dưới diện rộng, đã gây ra lũ lụt lớn lịch sử trong mười năm trở lại đây đối với các địa phương, trong đó có xã Vạn Xuân. Với đặc thù là xã miền núi nhiều sông suối, địa hình ngắn dốc, mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét, ngập úng, chia cắt và cô lập làm thiệt hại nặng nề tài sản của nhà nước và nhân dân. Cụ thể: lũ đã làm đất, đá vùi lấp hoa màu và tài sản của nhân dân; làm nứt, vỡ bờ 01 hồ đập với chiều dài 12m; hư hỏng 2200m kênh mương; 03 cây cầu bị sập; làm 6 cây cột điện trung và hạ thế bị gãy đổ; làm 15 điểm đường giao thông bị ùn tắc...
           Sẻ chia với chính quyền và nhân dân địa phương về những mất mát to lớn sau mưa lũ, đoàn đã thăm hỏi, động viên nhân dân nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống. Theo đó, đoàn đã tặng 10 suất quà cho 10 hộ gia đình bị thiệt hại nặng do mưa lũ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
 huyen 2.png
Cô giáo chủ nhiệm: Lê Thị Huyền và Ban cán sự lớp tăng quà
cho 10 hộ gia đình
bị thiệt hại nặng do mưa lũ,
có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
      
             Với tình thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ, tập thể lớp A9-K45 Trung cấp Lý luận chính trị – Hành chính đã phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Vạn Xuân cùng bà con nhân dân thôn Hang Cáu sửa chữa 1000 m đường liên thôn đảm bảo giao thông thuận lợi cho bà con đi lại sản xuất và các cháu đi học.
 huyen 3.png
Các học viên lớp A9 – K45 TCLLCT-HC,
hăng say giúp dân sửa đường, khắc phục hậu quả lũ lụt.
 
         Một ngày trôi qua thật nhanh, thời gian không đủ cho chúng tôi làm những điều lớn lao, nhưng chuyến đi cũng kịp để lại dấu ấn và những hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân. Chuyến đi thực tế tạm thời kết thúc nhưng đã mở ra nhiều điều thú vị, bổ ích, những nụ cười, những giọt mồ hôi, niềm vui còn đọng lại trong mỗi người và từ chuyến đi này giúp chúng tôi nhận thức sâu sắc hơn về truyền thống nhân văn tương thân, tương ái của dân tộc Việt Nam để sống có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng, xứng đáng là học viên Trường Chính trị tỉnh Thanh, xứng đáng là người cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” như lời Bác dạy. 
          

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?