Hôm nay:
238
Hôm qua:
1253
Tuần này:
6028
Tháng này:
4974
Tất cả:
2251400

Môi trường đáng sống, sự nghiệp đáng yêu

Đăng lúc: 11:12:22 19/11/2020 (GMT+7)

  NCS. Dương Thị Hằng 
Phó trưởng Khoa Lý luận cơ sở
 
Ngọn gió lành đưa chúng tôi đến nơi đây
Ngôi trường Đảng đắp xây bao tình thương mến
Thế hệ cha ông bao đời cống hiến
            Lan tỏa yêu thương, cảm hứng mỗi ngày
Thời gian trôi qua thật nhanh, một mùa hiến chương nữa lại về. Các thế hệ thầy cô lại được ngồi bên nhau, nhìn lại những phấn đấu nỗ lực, những yêu thương gắn bó, những tình cảm sâu nặng và những cống hiến lớn lao thầm lặng để viết tiếp những ước mơ hoài bão cho những thế hệ mai sau.
Từ ngày đầu đặt chân đến nơi đây, ngôi trường giàu tính Đảng đã trở thành niềm tự hào không chỉ của riêng tôi mà còn là niềm tự hào của tất cả các cán bộ, giảng viên Nhà trường. Ở đó, có những người thầy, người cô thật tận tuỵ, những người bạn thật chân thành, những học viên thân yêu và bao trùm lên tất cả là tình người ấm áp trong môi trường giáo dục đoàn kết, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Nơi đây chúng ta được tôn trọng, được tha mãn đam mê và sáng tạo, được đem khả năng, sức lực của mình để cống hiến cho nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ tỉnh nhà. Trong môi trường này, chúng tôi thấy rõ giá trị của bản thân, có thêm động lực để phấn đấu, thêm vững niềm tin về tương lai tươi sáng càng yêu người, yêu nghề, càng thêm quyết tâm cùng đồng hành với sự nghiệp đổi mới của Nhà trường, đồng lòng xây dựng Nhà trường trở thành một “môi trường đáng sống, sự nghiệp đáng yêu, quan hệ đáng thân, tương lai đáng tin, cuộc đời đáng cống hiến”.
Khoa Lý luận cơ sở, có bề dày lịch sử với nhiều thế hệ cha chú đã cống hiến để tạo nên truyền thống "đoàn kết, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm". Hiện nay Khoa gồm có 12 giảng viên, được đào tạo cơ bản, 100% giảng viên có trình độ thạc sỹcó trình độ lý luận cao cấp, 01 đồng chí đang học nghiên cứu sinh.
Hơn 70 năm phát triển của Nhà trường cũng là hơn 70 năm tự hào phát huy truyền thống của tập thể giảng viên và Khoa lý luận cơ sở, các thế hệ thầy cô luôn nhắc nhở bản thân phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để trở thành những giảng viên dạy giỏi, những cán bộ quản lý giỏi.
Những năm qua, với sự quan tâm của Ban Giám hiệu, đội ngũ giảng viên Khoa Lý luận cơ sở được tạo điều kiện học tập, rèn luyện trong môi trường giàu tính Đảng; đồng thời đã có những đóng góp tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và ngày càng khẳng định rõ vai trò của mình trong mọi hoạt động của Nhà trường. Nhận thức được điều nàychúng tôi không ngừng vươn lên về mọi mặt, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, tác phong và đặc biệt là nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức khoa học và phương pháp giảng dạy, luôn khát vọng được cống hiến, nỗ lực phấn đấu và để luôn giữ hình ảnh đẹp của giảng viên Trường Chính trị: Nghiêm về giờ giấc - Đẹp về trang phục - Chuẩn  về phát ngôn - Đúng mực trong ứng xử - Quyết liệt trong đổi mới phương pháp dạy học.Ngoài ra chúng tôi luôn phát huyphẩm chất của giảng viên Khoa lý luận cơ sở: “Sâu về tư duy, sắc về lý luận, sinh động về phương pháp, sát với thực tiễn, sáng đẹp về tâm hồn”.
Đồng hành với mục tiêu đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường, tập thể giảng viên của Khoa không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ mà còn không ngừng học tập nghiên cứu thực tế, tổng kết thực tiễn, làm đề tài khoa học và thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi như chủ nhiệm đề tài khoa học cấp tỉnh, cấp trường, nhiều giảng viên của khoa đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp trường, cấp học viện, tham gia giảng dạy tất cả các chương trình đào tạo, bồi dưỡng của Nhà trường…
Để thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, hoạt động sinh hoạt chuyên môn giới thiệu tác phẩm kinh điển của Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là mô hình nổi bật của Khoa. Đây là hoạt động thực hiện thường xuyên theo định kỳ, được Khoa tổ chức ít nhất 1 lần/tháng và được chuẩn bị kỹ càng từ khâu xây dựng kế hoạch; chuẩn bị tài liệu; phân công giảng viên; tổ chức thực hiện; đánh giá, rút kinh nghiệm.... Thông qua mô hình này, đội ngũ giảng viên trong Khoa hiểu rõ hơn nền tảng lý luận của Đảng Cộng sản để vận dụng vào bài giảng, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy. Đây cũng là hoạt động giúp cán bộ, giảng viên trong Khoa thêm đoàn kết, gắn bó; cùng nhau sẻ chia, nỗ lực phấn đấu để được cống hiến nhiều hơn nữa, góp phần bảo vệ mục tiêu, nền tảng của Đảng, trở thành những hình ảnh chân thực, sinh động về học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh.Trong thời gian qua, Khoa Lý luận cơ sở đã giới thiệu hàng loạt các tác phẩm kinh điển như “Tuyên ngôn của Đảng cộng sản”, “Bút ký triết học”, “Đường cách mệnh”, “Di chúc”, nhờ đó đội ngũ giảng viên hiểu sâu hơn về lý luận, rèn luyện thói quen đọc và thấm nhuần những nội dung cơ bản các tác phẩm kinh điển, qua đó tích lũy kiến thức chuyên môn, nâng cao năng lực thực tiễn. Ví như, từ tác phẩm “Tuyên ngôn của Đảng cộng sản”, chúng tôi không chỉ hiểu rõ hơn về hệ thống những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa cộng sản, mà còn học được bài học đoàn kết sâu sắc từ lời kêu gọi “Vô sản toàn thế giới, đoàn kết lại” của Các Mác. Hay thông qua hoạt động đọc và giới thiệu tác phẩm “Bút ký triết học”, chúng tôi thấm nhuần hơn về ý nghĩa giá trị phép biện chứng, vấn đề nhận thức luận, vấn đề lôgic học trong triết học Mác - Lênin.
Xây dựng môi trường đáng sống, sự nghiệp đáng yêu, quan hệ đáng thân, tương lai đáng tin, cuộc đời đáng cống hiến của Nhà trường chính là góp phần “xây dựng văn hóa trong Đảng, trong hệ thống chính trị, nhất là văn hóa trong thực thi công vụ, văn hóa phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức” như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề cập. Do đó, mỗi cán bộ, giảng viên Khoa Lý luận cơ sở luôn nỗ lực không ngừng xây dựng và đổi mới Khoa cũng như chính mình. Vì gốc của đổi mới là gian khó, quả của đổi mới là ngọt ngào, quá trình đổi mới là quá trình vượt lên chính mình từ tư duy đến hành động, từ cách nghĩ đến cách làm; và trong chính quá trình tìm tòi, khám phá mà tạo dựng những giá trị tốt đẹp, hình thành nên những con người, những tập thể tràn đầy khát vọng, dám dấn thân, thích ứng, đủ năng lực vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, kiên định mục tiêu lý tưởng cách mạng của Đảng; dũng cảm đấu tranh, phê phán những luận điểm sai trái, xuyên tạc Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.
Tin yêu, tâm huyết với Trường, yêu sự nghiệp đã trở thành mệnh lệnh trong con tim của mỗi cán bộ, giảng viên và học viên Khoa Lý luận cơ sở. Luôn đau đáu, trăn trở để không ngừng nâng caochất lượng đội ngũ, môi trường giáo dục, cách thức quản trị; khơi dậy sức sáng tạo, tập trung nguồn lực thực hiện khát vọng phát triển. Phát huytruyền thống của các thế hệ đi trước, cán bộ giảng viên của Khoa càng vững vàng với lựa chọn của mình, tự tin trong việc nâng cao chuyên môn và rèn luyện; luôn tự nhủ mình phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ sự tin tưởng của lãnh đạo Nhà trường, của đồng nghiệp và các thế hệ học viên; xây dựng Nhà trường thực sự trở thành môi trường đáng sống, sự nghiệp đáng yêu, chúng tôi luôn xác địnhphải: “Kiên định về tư tưởng, kỷ cương về nề nếp, gắn kết về yêu thương, khoa học trong rèn luyện và kiểu mẫu trong quản trị”.
Những thành tựu hơn 70 năm xây dựng và phát triển của Nhà trường có sự đóng góp không nhỏ của các thế hệ cán bộ lãnh đạo quản lý, giảng viên trong Khoa. Từ thực tiễn và sáng tạo, biết kế thừa và phát huy, biết đánh giá và phát triển, trao đổi, giúp đỡ nhau trong công việc, chia sẻ những khó khăn, Khoa Lý luận cơ sở sẽ cùng với tất cả cán bộ, giảng viên và học viên Nhà trường chung tay xây dựng một “môi trường đáng sống, sự nghiệp đáng yêu, quan hệ đáng thân, tương lai đáng tin, cuộc đời đáng cống hiến”. Đây sẽ là đường link liên kết tất cả cán bộ, giảng viên và học viênđể cùng chung tay xây dựng một tập thể đoàn kết,xây dựng Nhà trường đạt chuẩn, trong nhóm các trường chính trị dẫn đầu cả nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu tỉnh Thanh Hoá khoá XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025./.

Khảo sát ý kiến

Bạn biết đến cổng thông tin nhà trường qua hình thức nào?